Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phẫu thuật lấy thai cho sản phụ có bệnh tim bẩm sinh

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đánh giá đây là ca mổ khó vì sản phụ từng phẫu thuật tim.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết thực hiện phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ Đ.T.T.T. (28 tuổi, Hà Nội) có tiền sử tim bẩm sinh.

Gia đình sản phụ cho biết chị T. có tiền sử mổ tim thông liên thất năm 2003. Sản phụ này đã phẫu thuật sinh con đầu lòng năm 2017 tại bệnh viện tuyến trung ương. Khi về Tuyên Quang thăm gia đình, chị T. bị đau bụng, chuyển dạ đẻ. Gia đình quyết định đưa chị T. đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để thực hiện phẫu thuật lấy thai lần 2.

lay thai cho san phu co benh tim bam sinh anh 1

Sau 15 phút phẫu thuật, ê-kíp mổ đã đón một bé trai khóc tốt, nặng 3 kg, hồng hào. Ảnh: BVCC.

BSCKI Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, cho biết sản phụ T. nhập viện khi đã có dấu hiệu chuyển dạ, được thăm khám hội chẩn trước mổ giữa các bác sĩ khoa Phụ sản và khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức. Sau đó, sản phụ được làm các xét nghiệm chuyên sâu, đánh giá tim mạch trước mổ như điện tim, siêu âm tim, siêu âm thai,...

Theo BSCKII Hà Văn Linh, Phó trưởng khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, sản phụ đã được gây mê hồi sức và dùng các thuốc thích hợp đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Sau 15 phút phẫu thuật, ê-kíp mổ đã đón một bé trai khóc tốt, nặng 3 kg, hồng hào.

Hiện tại, sau mổ, sản phụ tỉnh, chỉ số sinh tồn ổn định. Đây là một ca mổ khó vì sản phụ đã có sẹo mổ cũ dính nhiều, từng phẫu thuật tim.

Dấu hiệu nguy hiểm sau nạo phá thai

Khi có dấu hiệu bất thường sau nạo phá thai, bạn phải thăm khám ngay, không tự ý mua thuốc điều trị.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe