Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phẫu thuật cột sống cho bệnh nhân nước ngoài

BV Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa nắn trượt cột sống cho một bệnh nhân quốc tịch Anh thành công với sự hỗ trợ định vị chính xác của robot.

Bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng - khoa Phẫu thuật Cột sống, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, Hà Nội - cho biết ca phẫu thuật được thực hiện ngày 27/12. Bệnh nhân là ông Jonathan L., 54 tuổi, quốc tịch Anh, thường trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân bị đau buốt vùng thắt lưng nhiều năm, đau tăng khi vận động như đi lại, mang xách vật nặng. Các cơn đau ngày một tăng dần gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Do vậy, bệnh nhân đã đến bệnh viện Việt Đức khám, chụp X-quang.

Qua hình ảnh chụp chiếu, bác sĩ được biết bệnh nhân bị trượt đốt sống nặng, cột sống thoái hóa nghiêm trọng, xẹp toàn bộ chiều cao đĩa đệm…

Cuộc phẫu thuật được thực hiện với ê-kíp bác sĩ có tay nghề cao như Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Thạch - nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Tiến sĩ Nguyễn Lê Bảo Tiến - Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình Việt Đức, bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng - khoa Phẫu thuật cột sống…

Sau khi các phương án được chi tiết hóa, các thông tin sẽ được truyền tải tới hệ thống robot. Hệ thống robot này sẽ được cố định vào người bệnh nhân. Dưới sự định vị của robot, cánh tay robot sẽ chuyển động theo đúng hướng vít đã được lên kế hoạch từ trước. Từ đó, bác sĩ chỉ phẫu thuật theo robot hướng dẫn.

Đây là kỹ thuật bắt vít ít xâm lấn, không mổ mở, không tàn phá tổ chức, giúp bệnh nhân giảm đau sau mổ, hồi phục nhanh.

Tiếp đó, phẫu thuật viên đặt một miếng ghép nhân tạo thay cho đĩa đệm để hàn cứng hai đốt sống này với nhau. Đây cũng là kỹ thuật hàn xương ít xâm lấn qua các hệ thống ống nong, đòi hỏi phải có đầy đủ trang bị kỹ thuật hiện đại.

Cuối cùng, bác sĩ từ từ nắn trượt đốt sống cho bệnh nhân bằng dụng cụ kết nối bên ngoài. Như vậy cột sống đã được nắn lại cấu trúc giải phẫu, trả lại hình dáng ban đầu. Các vết mổ nhỏ sẽ được khâu thẩm mỹ trong da, gần như không để lại sẹo.

Hiện nay, bệnh nhân đã hết đau chân, đau lưng, có thể ngồi dậy đi lại nhẹ nhàng. Vết mổ liền. Dự kiến bệnh nhân được ra viện trong hai ngày tới.

http://plo.vn/xa-hoi/suc-khoe/phau-thuat-cot-song-cho-benh-nhan-nuoc-ngoai-674917.html

Theo HG/ Báo Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe