Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phẫu thuật cho bệnh nhân bị gù 90 độ

Bệnh nhân nặng 36 kg và bị còng lưng nên bác sĩ gặp nhiều khó khăn khi phẫu thuật u giáp.

Mới đây, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã tiếp nhận bệnh nhân P.V.N. (56 tuổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội) bị u giáp thùy trái kích thước 10x6 mm. Đáng chú ý, ông N. nặng 36 kg, lưng còng 90 độ và không thể nằm ngửa, gây nhiều khó khăn cho việc phẫu thuật.

nguoi dan ong gu lung 90 do anh 1

Ông N. nặng 36 kg, lưng còng 90 độ. Ảnh: BVCC.

BSCKII Hà Thị Kim Hảo, Trưởng khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức, cho biết: "Đây là ca mổ nửa nằm, nửa ngồi hiếm gặp. Lồng ngực của bệnh nhân nhỏ, giãn nở kém do gù vẹo, khiến việc hô hấp bị hạn chế. Đặc biệt, thể trạng bệnh nhân suy kiệt".

Ngoài các xét nghiệm tiền phẫu cơ bản, bệnh nhân được siêu âm tim và chụp cắt lớp phổi. Qua đó, các bác sĩ phát hiện ông mắc một số dị dạng có khả năng gây nguy hiểm cho cuộc mổ.

Trong 2 giờ, ê-kíp phẫu thuật phải dùng nhiều dụng cụ hỗ trợ để sắp xếp tư thế nằm phù hợp cho bệnh nhân, giúp phẫu thuật viên quan sát và tiếp cận vị trí mổ. Ông N. được đặt nằm ngửa, cổ kê cao, cố định lưng và đặt ống nội khí quản gây mê.

Sau khi gây mê thành công, phẫu thuật viên thực hiện cắt gọn khối u giáp thùy trái và vét hạch cổ. Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân được thở máy thêm 30 phút và dùng thuốc giải giãn cơ đặc hiệu trước khi rút ống nội khí quản.

nguoi dan ong gu lung 90 do anh 2

Ê-kíp gặp nhiều khó khăn để sắp xếp tư thế phù hợp cho bệnh nhân và phẫu thuật viên. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân bị viêm cột sống khiến lưng gù từ 40 tuổi. Ông và gia đình đã chữa nhiều nơi nhưng không hiệu quả. Lưng còng nặng theo thời gian, gập 90 độ khiến việc đi lại, sinh hoạt của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.

Sau mổ một ngày, ông N. hồi phục tốt và có thể đi lại, ăn uống bình thường. "Phát hiện ung thư, tôi và gia đình khá lo. Tuy nhiên, được bác sĩ giải thích cặn kẽ nên trước khi lên bàn mổ, tôi đã yên tâm hơn. Tôi trải qua ca phẫu thuật nhẹ nhàng, hồi phục nhanh nên cả nhà đều mừng", ông chia sẻ.

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng

Nếu được phát hiện sớm, 90% bệnh nhân mắc ung thư đại tràng có thể khỏi hoặc kéo dài thời gian sống trên 5 năm.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm