Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phẫu thuật cắt bướu cổ nặng hơn một kg

Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã phẫu thuật thành công lấy trọn khối bướu cổ nặng hơn một kg cho nữ bệnh nhân.

Tại khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức, TP.HCM, nữ bệnh nhân N.T.H (sinh năm 1958) đến khám với biểu hiện khó thở. Bệnh nhân từng mổ bướu cổ năm 1978, sau đó, khối u tiếp tục tái phát và lớn dần gây nghẹn và khó thở.

Qua xét nghiệm, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ - Trưởng khoa Ung bướu - nhận định đây là trường hợp bướu giáp tái phát, khối u lớn đè khí quản, dính các mạch máu xung quanh, thòng sâu vào lồng ngực. Bệnh nhân còn có bệnh cao huyết áp và tiểu đường.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho nữ bệnh nhân. Ca mổ được tiến hành suôn sẻ dù khối u nhiều năm đã bị chai cứng và xơ dính vào các thần kinh, mạch máu, thực quản.

Các sĩ đã bóc tách toàn bộ mô tuyến giáp và u, bảo vệ an toàn các cấu trúc quan trọng, ngăn không cho khối bướu tái phát. Toàn bộ khối u lớn 9x18 cm và cân nặng khoảng 1.100 g đã được bóc tách thành công. Hiện tại, bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ.

Theo bác sĩ Vũ, bướu cổ được dùng để chỉ các khối u vùng cổ, có thể là bướu của tuyến giáp, hạch, thần kinh, mạch máu. Nữ bệnh nhân này mắc bướu tuyến giáp.

"Phần lớn bướu giáp là lành tính và có diễn tiến chậm, thường kéo dài trong nhiều năm. Do đó, người dân không nên lo lắng về bệnh lý này, ngay cả ung thư giáp cũng có thời gian phát triển rất chậm và rất ít gây nguy hiểm", bác sĩ Vũ nói.

Bé gái 2 kg mang khối bướu khổng lồ nặng 3 kg

Khối bướu quái khổng lồ vùng cụt to hơn cả thân hình bé gái sơ sinh khiến em không thể nằm ngửa mà phải nằm sấp, nguy cơ tử vong rất cao.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe