Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phạt tù nhóm thanh tra giao thông nhận hối lộ

HĐXX xác định nhóm thanh tra giao thông đã nhận tiền để không xử phạt hoặc phạt lỗi nhẹ đối với các xe quá tải có gắn logo "An toàn là bạn, tai nạn là thù".

Chiều 20/7, TAND TP Hà Nội phạt bị cáo Lê Bá Dũng (cựu cán bộ thanh tra giao thông quận Hoàng Mai) và Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ thanh tra giao thông quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 5 năm tù về tội Nhận hối lộ. Cùng tội này, Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ thanh tra giao thông huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bị phạt 3 năm tù.

Bị tòa định tội Đưa hối lộ, Nguyễn Ánh Hào (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lĩnh 11 năm tù, Lê Văn Cường (cựu cán bộ Tổng cục Đường bộ Việt Nam) bị phạt 10 năm tù, còn Phạm Văn Vinh (Tổng giám đốc Công ty vận tải Tuấn Vinh) lĩnh 8 năm tù.

Bị cáo Trần Sỹ Cương (cựu thanh tra Sở GTVT Hà Nội) lĩnh 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Ngoài phạt tù, HĐXX buộc các bị cáo phải nộp lại số tiền hưởng lợi bất chính do hành vi phạm tội mà có.

Thanh tra giao thong nhan hoi lo anh 1

Bị cáo Lê Bá Dũng. Ảnh: N.H.

Theo cáo buộc, từ tháng 3/2016, các bị cáo Hào, Cường và Vinh lập nhóm bảo kê xe quá tải. Hào và Vinh in logo có dòng chữ "An toàn là bạn, tai nạn là thù" rồi tìm các chủ doanh nghiệp có xe thường chở hàng quá tải để đề nghị dán logo.

Doanh nghiệp nào đồng ý thì nộp tiền cho Vinh và Hào để họ đút lót cơ quan chức năng. Đổi lại, xe quá tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử phạt nhẹ. Bị cáo Cường sẽ thông báo vị trí làm nhiệm vụ để Vinh, Hào thông tin cho tài xế né tránh.

Quá trình xét xử, Hào khai sau khi nhận tiền từ các doanh nghiệp có xe chở quá tải, bị cáo nhiều lần đưa tiền (không nhớ con số) cho một số cán bộ TTGT huyện Phú Xuyên và quận Hai Bà Trưng.

Ngoài ra, Hào trình bày trong thời gian làm trung gian bảo kê xe quá tải, anh ta hối lộ tiền cho lực lượng CSGT ở Hà Nội và cán bộ một số đơn vị khác nhưng không nhớ hết các tình tiết.

Thanh tra giao thong nhan hoi lo anh 2

7 bị cáo tại phiên xử ngày 20/7. Ảnh: N.H.

Bị cáo Phạm Văn Vinh khai theo thỏa thuận, anh ta được phân công đi gặp các chủ xe quá tải để thu từ 2,5 triệu đến 4,5 triệu đồng/tháng/đầu xe. Người này thừa nhận đã thu tiền của gần 50 đầu xe tải và nhiều lần đưa hối lộ cho các cán bộ TTGT.

Cơ quan tố tụng làm rõ từ khi lập nhóm bảo kê đến tháng 10/2018, Hào cùng Cường và Vinh đã thu tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng từ các chủ xe quá tải.

Bị cáo Lê Bá Dũng thừa nhận đã nhận hối lộ do gặp khó khăn về kinh tế. Sau 11-12 lần, bị cáo nhận tổng số tiền hơn 90 triệu đồng từ Phạm Văn Vinh. Khi đưa tiền, Vinh nói với Dũng "đây là tiền thuốc nước".

Bị cáo Trần Sỹ Cương cũng thừa nhận đã nhận từ Hào và Vinh hơn 130 triệu đồng nhằm giúp các xe dán logo không bị xử phạt khi lực lượng chức năng chặn lại. Hai người còn lại là Nguyễn Quốc Cương và Hoàng Văn Lân cũng thừa nhận đã cầm 73 triệu đồng và cùng một chai rượu của nhóm hối lộ.

Hoãn xử vụ bảo kê xe quá tải, xác minh thêm chứng cứ hối lộ

TAND Hà Nội hoãn phiên xử vụ hàng loạt thanh tra giao thông bị cáo buộc nhận hối lộ để làm rõ thêm những nội dung không thể xác minh được tại tòa.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm