Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phạt tù người lừa bán đất ở Đà Nẵng

Cơ quan chức năng cáo buộc Sơn mạo danh cán bộ của Bộ Quốc phòng để lừa bán nhiều lô đất và "chạy việc".

Ngày 25/11, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Trần Văn Sơn (57 tuổi, trú huyện Đô Lương, Nghệ An) 11 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mao danh nguoi cua Bo Quoc phong de lua ban ‘dat vang’ anh 1

Sơn lĩnh 11 năm tù vì chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng của nhiều bị hại. Ảnh: Nguyên Vũ.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến năm 2019, Sơn đưa ra những thông tin gian dối về bản thân, hứa xin việc làm cho nhiều người và nhận tiền đặt cọc mua, bán đất tại các dự án trên địa bàn Đà Nẵng, nhằm chiếm đoạt tài sản người khác.

Theo cáo buộc, Sơn khoe với ông L. và anh M. (cùng trú quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) là cán bộ của Bộ Quốc phòng, quản lý việc bán đất dự án Khu Sông Thu tại đường 2 Tháng 9, quận Hải Châu của Tổng Công ty 319.

Tin lời, anh M. thống nhất mua 3 lô đất tại dự án này. Ngày 1/11/2016, Sơn bận việc nên nhờ ông L. nhận giúp 1 tỷ đồng do anh M. đặt cọc giữ chỗ mua 3 lô đất trên. Sau đó, ông L. giao lại số tiền trên nhưng Sơn không thực hiện theo cam kết.

Đến ngày 23/1/2017, Sơn nói dối với anh M. là có 15 lô đất liền kề thuộc khu tái định cư ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn. Anh M. thống nhất mua và giao cho Sơn 4 tỷ đồng để giữ chỗ mua 15 lô đất thuộc dự án này.

Khi lập giấy biên nhận tiền đặt cọc, Sơn cam kết sẽ hoàn tất thủ tục giao đất trong thời hạn 90 ngày. Tuy nhiên, người đàn ông 57 tuổi không thực hiện theo cam kết.

Lần thứ ba, thông qua ông L. giới thiệu, Sơn biết anh D. (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) có nhu cầu mua đất. Người đàn ông này đưa ra thông tin gian dối là có mối quan hệ với các lãnh đạo thành phố nên sẽ mua được đất tại dự án khu dân cư quận Ngũ Hành Sơn với giá rẻ.

Ngày 27/7/2016, anh D. đưa cho Sơn 200 triệu đồng để đặt cọc giữ chỗ mua lô đất. Nhận tiền xong, Sơn không thực hiện theo cam kết và đã chiếm đoạt số tiền này.

Ngoài ra, cáo trạng còn thể hiện người đàn ông 57 tuổi lừa xin việc cho một bị hại khác ở Đà Nẵng để chiếm đoạt hơn 374 triệu đồng. Theo cáo buộc, Sơn đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo nói sau khi nhận tiền của ông L. và anh M. đã giao cho một người tên Trung để mua đất. Tuy nhiên, Sơn không đưa ra được chứng cứ chứng minh việc này.

Bị cáo chỉ thừa nhận lừa một bị hại có nhu cầu xin việc, chiếm đoạt 374 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. Sau nghị án, HĐXX tuyên phạt Sơn mức án trên, đồng thời buộc bị cáo trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Nữ giám đốc chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng lĩnh 20 năm tù

Thúy tham gia giao dịch tiền ảo và đầu tư bất động sản bị thua lỗ nên đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng.

Nguyên Vũ

Bạn có thể quan tâm