Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát triển toàn diện, sâu rộng quan hệ đối tác Việt Nam - Belarus

Sáng 27/6, tại Cung Độc lập ở Thủ đô Minsk, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.

Sáng 27/6, tại Cung Độc lập ở Thủ đô Minsk, lễ đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được tổ chức trọng thể với nghi thức dành đón nguyên thủ quốc gia. Tổng thống Alexander Lukashenko chủ trì lễ đón.

Kết thúc lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao hai nước tiến hành hội đàm.  

Trưa cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko đã có cuộc gặp gỡ với báo chí, thông báo về kết quả cuộc hội đàm.  

Phat trien quan he doi tac Viet Nam - Belarus anh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Alexander Lukashenko đã ký Tuyên bố chung về Phát triển toàn diện và sâu rộng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Belarus. Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết 9 văn kiện hợp tác giữa hai nước

Tổng thống Alexander Lukashenko nhấn mạnh, trên cơ sở tình hữu nghị giữa hai dân tộc, Belarus coi Việt Nam là một đối tác hợp tác lâu dài; hai nước đạt được nhận thức chung về việc tăng cường hợp tác song phương, đẩy mạnh trao đổi đoàn, hợp tác giữa các địa phương.    

Tổng thống Alexander Lukashenko đánh giá rằng hợp tác kinh tế, thương mại song phương đã có những bước phát triển đáng mừng, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu là nền tảng để có thể tạo những bước phát triển mới, qua đó góp phần tăng kim ngạch thương mại song phương.

Belarus khẳng định ủng hộ lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại Biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, với sự tham gia của tất cả các bên liên quan và hoan nghênh các nỗ lực nhằm sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Tổng thống Alexander Lukashenko bày tỏ tin tưởng chuyến thăm chính thức tới Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang chắc chắn sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác Việt Nam - Belarus trên mọi lĩnh vực, tạo cơ sở vững chắc để nâng quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Alexander Lukashenko đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước thời gian qua; khẳng định Belarus luôn coi Việt Nam là một trong những ưu tiên đối ngoại quan trọng của Belarus ở khu vực châu Á; hoan nghênh nỗ lực của Việt Nam đảm nhận trọng trách chủ nhà Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 và chúc Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí với mục tiêu trong một vài năm tới đưa kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD. Cùng với các mặt hàng hiện nay như nông nghiệp, máy móc, ô tô, hai bên sẽ mở rộng việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Belarus; cung cấp máy kéo nông nghiệp của Belarus sang Việt Nam.

Hai bên cũng xem xét khả năng triển khai các dự án hợp tác chung trên lãnh thổ của nhau. Tổng thống Alexander Lukashenko tin tưởng quan hệ Belarus - Việt Nam sẽ có bước phát triển mới trong các lĩnh vực hợp tác.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển đến lãnh đạo và nhân dân Belarus mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Belarus, đẩy mạnh hợp tác hiệu quả, đáp ứng lợi ích của cả hai bên.

Chủ tịch nước cho biết, trên tinh thần cởi mở, tin cậy và hợp tác, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất đánh giá kết quả hợp tác giữa hai nước thời gian qua và đề ra các định hướng lớn nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong thời gian tới.

Hai bên đánh giá cao quan hệ chính trị tốt đẹp và tin cậy, được xây dựng và củng cố suốt 25 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao nhằm tăng cường quan hệ chính trị tin cậy, thúc đẩy phát triển hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế-thương mại, đầu tư. Đồng thời tăng cường hợp tác tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Phong trào không liên kết, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia của mỗi nước, cùng nhau phấn đấu vì một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo, hai nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận các giải pháp nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại song phương, cân bằng cán cân thương mại, mở rộng hợp tác đầu tư giữa hai nước trong những năm tới. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, nhất trí tích cực triển khai hiệu quả Hiệp định nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế-thương mại song phương, nâng kim ngạch thương mại lên 500 triệu USD.  

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai tốt Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016 - 2018; tăng cường hiệu quả hoạt động của Ủy ban liên Chính phủ; tích cực hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại-đầu tư giữa hai nước; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là sớm đưa liên doanh lắp ráp và sản xuất ô tô được thành lập trên cơ sở Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam đi vào hoạt động, đóng góp tích cực vào hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư giữa hai nước.  

Hai bên đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh; nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như khoa học-công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, lao động…  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn lãnh đạo, các cấp chính quyền, cũng như nhân dân Belarus đã hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Belarus trong thời gian qua và mong phía Belarus tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt sinh sống, làm việc, kinh doanh ổn định theo luật pháp Belarus và hòa nhập với xã hội sở tại, đóng góp vào việc củng cố tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam - Belarus.  

Chủ tịch nước bắt đầu chuyến thăm chính thức Belarus

Ngày 26/6, Chủ tịch nước đã gặp mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, đại diện cộng đồng người Việt tại Belarus và tiếp cựu binh Belarus từng chiến đấu ở Việt Nam.

Chủ tịch nước lên đường thăm chính thức Belarus và Liên Bang Nga

Ngày 26/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Belarus và Liên Bang Nga.

Theo TTXVN

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới