Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phạt tiền nhóm doanh nghiệp đưa hối lộ thanh tra giao thông

Nhóm 7 bị cáo đại diện cho các doanh nghiệp đưa hối lộ cho thanh tra giao thông được xem xét tình tiết giảm nhẹ, bị phạt tiền thay vì án tù.

Chiều 13/8, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, mở phiên tòa xét xử nhóm 7 bị cáo là quản lý, điều hành, giám đốc các doanh nghiệp về tội Đưa hối lộ.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thọ Điền (Công ty TNHH Lộc Phát An Giang) 200 triệu đồng; Nguyễn Thành Phong (Công ty TNHH Thuận Thành Phong) và Âu Thị Trúc Mai (Công ty TNHH Thủy Hồng Phát), mỗi người 120 triệu đồng; Tống Thanh Triều (Công ty CP Vận tải xi măng Tây Đô) 100 triệu đồng.

Bị cáo Huỳnh Anh Duy (Công ty Thái Dương), Nguyễn Thị Kim Dung (Công ty CP Bình Minh, chi nhánh Cần Thơ) và Nguyễn Bá Kiệt (Doanh nghiệp tư nhân Minh Khang) bị phạt mỗi người 80 triệu đồng.

Xet xu nhom doanh nghiep dua hoi lo cho thanh tra giao thong anh 1

Nhóm 7 bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Anh Minh.

Theo HĐXX, nhóm bị cáo vì không muốn thanh tra giao thông (TTGT) làm khó dễ và xử phạt nên nhiều lần đưa tiền. Hành vi này cấu thành tội Đưa hối lộ, trực tiếp gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của cơ quan quản lý Nhà nước, làm giảm lòng tin của người dân.

Tuy nhiên, việc này xuất phát từ hành vi nhũng nhiễu của cán bộ TTGT. Bị cáo là nạn nhân của sự tha hóa, hành vi vòi vĩnh, biến chất của một bộ phận TTGT. Các bị cáo không có ý thức chủ động, chỉ khi nhiều lần bị xử phạt nên muốn thuận lợi trong kinh doanh đã lựa chọn hình thức đưa hối lộ.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt mức án nêu trên.

Theo cáo trạng, trên cơ sở điều tra, một số cán bộ TTGT có biểu hiện lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải và có sự giúp sức của nhiều “cò”.

Trực tiếp cán bộ TTGT gợi ý chi tiền, đưa số điện thoại của “cò” cho tài xế tự liên hệ, gợi ý chi tiền để không kiểm tra hoặc xử lý nhẹ hơn lỗi thực tế vi phạm. Nhóm 7 bị cáo nêu trên đã đưa hối lộ cho TTGT hơn 2,1 tỷ đồng.

Điền đưa 345 triệu đồng, Duy đưa 147 triệu đồng, Kiệt đưa 131 triệu đồng, Triều đưa 154 triệu đồng, Dung đưa 136 triệu đồng, Mai đưa 297 triệu đồng và Phong đưa 892 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án Nhận hối lộ, năm 2017, tòa án các cấp đã đưa ra xét xử 8 bị cáo là cán bộ TTGT và hai "cò" Trần Tường An và Nguyễn Văn Cần. Những người này bị tuyên phạt từ 6 năm đến tù chung thân.

Nhóm thanh tra giao thông nhận hơn 2 tỷ của doanh nghiệp thế nào?

Ôtô của doanh nghiệp bị nhóm thanh tra giao thông (TTGT) ở Cần Thơ ép buộc phải chi tiền. Ai không chi tiền hoặc chi trễ sẽ bị thanh tra, kiểm tra và liên tục gây khó dễ.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật