Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phạt tiền người viết bình luận 'trả 2 triệu mới cấp CCCD gắn chíp'

Người đàn ông 31 tuổi viết bình luận sai sự thật trên Facebook với nội dung người dân phải trả 2 triệu đồng thì mới được cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Ngày 4/6, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã xử phạt anh N.V.H. (31 tuổi, ở xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ) 7,5 triệu đồng do có hành vi cung cấp thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Trưa 31/5, cảnh sát phát hiện một tài khoản Facebook viết bình luận trên một fanpage với nội dung "người dân xã Đồng Tiến phải trả 2 triệu đồng/ngày thì tổ cấp căn cước công dân gắn chip lưu động của công an huyện mới về cấp".

Qua rà soát, cảnh sát xác định anh H. là người viết bình luận trên với nội dung sai sự thật, xúc phạm đến danh dự, uy tín và hình ảnh của lực lượng chức năng trong việc cấp căn cước gắn chip.

Căn cứ điểm a, Khoản 1 của Điều 101 Nghị định 15/2020, Công an huyện Quỳnh Phụ triệu tập và quyết định xử phạt hành chính người vi phạm. Khi làm việc, chủ tài khoản đã gỡ thông tin sai sự thật và cam kết không tái phạm.

Bộ Công an khẳng định mức lệ phí chuyển từ chứng minh thư 9 số, 12 số sang thẻ căn cước gắn chip là 15.000 đồng (từ ngày 1/7 là 30.000 đồng).

Lệ phí cấp mới thẻ CCCD gắn chip là 25.000 đồng (từ ngày 1/7 là 50.000 đồng). Còn nếu cấp lại thẻ khi bị mất, khi trở lại quốc tịch Việt Nam thì lệ phí 35.000 đồng (từ ngày 1/7 là 70.000 đồng).

Người dân bất ngờ khi cảnh sát cấp CCCD gắn chip từ sáng đến khuya Công an TP.HCM và các quận huyện đang đẩy mạnh triển khai việc cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chip. Cảnh sát làm việc từ 7h sáng đến nửa đêm khiến người dân bất ngờ.

TP.HCM tạm dừng cấp CCCD gắn chip lưu động

TP.HCM tạm dừng việc cấp CCCD gắn chip lưu động; tại trụ sở Công an TP Thủ Đức và các quận, huyện vẫn duy trì một điểm cấp nhưng chỉ ưu tiên các trường hợp đặc biệt.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật