Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phạt thủy điện Hố Hô hơn 115 triệu đồng

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt số tiền 115,5 triệu đồng với 5 lỗi vi phạm ở nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh).

Tại cuộc họp báo về công tác thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 17/11, ông Hoàng Văn Bảy, Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước cho hay kết luận thanh tra cho thấy thủy điện Hố Hô có 5 hành vi vi phạm về quản lý tài nguyên nước, vi phạm nghị định của Chính phủ về quản lý tài nguyên nước.

Cụ thể, công ty quản lý thủy điện này đã không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định (phạt tiền 35 triệu đồng), không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình (phạt 35 triệu đồng).

Phat thuy dien Ho Ho anh 1
Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt số tiền 115,5 triệu đồng với 5 lỗi vi phạm ở nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh). Ảnh: Phạm Hòa. 

Ngoài ra chủ đầu tư đã thực hiện không đúng quy định về quan trắc, giám sát tài nguyên nước (phạt 17,5 triệu đồng), không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình (phạt 25 triệu đồng), không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền (phạt 3 triệu đồng). Tổng số tiền phạt là 115,5 triệu đồng.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu công ty quản lý thủy điện rà soát, điều chỉnh toàn bộ quy trình vận hành hồ và có báo cáo gửi Bộ Công Thương.

Trước đó, ngày 16/10, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hố Hô (Hà Tĩnh) từng có báo cáo gửi Bộ Công Thương với nội dung khẳng định việc xả nước tại thủy điện Hố Hô được báo trước, đảm bảo các quy định về an toàn kỹ thuật.

Đại diện nhà máy thủy điện này lý giải việc xả lũ khiến hàng nghìn hộ dân ngập sâu là do đây là thủy điện nhỏ, hồ chứa không có chức năng điều tiết, cứ "nước đầy là xả".

Tuy nhiên, trước phản ánh của dư luận, đại biểu Quốc hội, Bộ Công Thương quyết định thành lập tổ công tác điều tra việc xả lũ tại đây.

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề này tại nghị trường ngày 15/11, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay thủy điện Hố Hô xảy ra tình trạng gọi điện nhưng không nghe máy, ảnh hưởng đến quá trình liên lạc giữa nhà máy thủy điện và các địa phương. Hệ thống quan trắc không được tốt cũng là nguyên nhân xảy ra vấn đề ở các thủy điện.

Ông khẳng định thời gian tới, Bộ sẽ sẽ rà soát lại các quy trình, hoàn thiện các quy định đồng thời sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm các bên liên quan.

Thủy điện Hố Hô nằm ở vị trí giáp ranh huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) và xã Hương Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Nhà máy được đưa vào vận hành năm 2010, nhưng do bị trận lũ lịch sử năm 2010 tàn phá nên đến đầu năm 2013 mới chính thức đi vào vận hành trở lại. Với công suất 14 MW, thủy điện này có hồ chứa dung tích 38 triệu m3.

‘Có sai sót trong vận hành hồ chứa thủy điện Hố Hô’

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết “có những sai sót nhất định” trong việc chấp hành luật, quy trình vận hành hồ chứa Hố Hô.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh