Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát tán clip sex bị xử lý thế nào?

Luật sư cho biết, tôi cho chú ruột xem clip sex của người bạn, sau đó ông ấy phát tán cho nhiều người khác thì có vi phạm pháp luật không? (Độc giả Nguyễn Văn Triết - Sóc Trăng).

Luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn Luật sư Hà Nội tư vấn cho đọc giả Triết như sau:

Nếu bạn phát tán hình ảnh nhằm vào một con người cụ thể để bêu riếu nhân phẩm, danh dự người đó thì có thể kết tội Làm nhục người khác (Điều  121) và Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy (Điều 253) được quy định trong Bộ Luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Hành vi "làm nhục" tức là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự một người cụ thể. Phát tán ảnh khỏa thân, phim sex của người khác một cách trái ý muốn của người đó nhằm bêu riếu, bôi nhọ người trong clip (hoặc ảnh) là có dấu hiệu cấu thành tội phạm Làm nhục người khác.

Người bị hại có thể làm đơn gửi cơ quan điều tra đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với người phát tán về tội Làm nhục người khác và yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần. Còn trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ xem xét nguyên nhân, động cơ, mục đích hướng tới của người phát tán để truy tố thêm người phát tán về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Đối với tội Làm nhục người khác thì phải có bị hại, tức là nhân vật trong ảnh hoặc clip phải làm đơn tố cáo đến cơ quan công an. Còn tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, những người liên quan không cần phải tố cáo mà từ dư luận xã hội, công an có thể vào cuộc điều tra xem ai là người đã tung clip sex.

Cùng quan điểm với luật sư Quynh, đại tá Nguyễn Văn Hai - Trưởng Công an huyện Kế Sách (Sóc Trăng), cho biết nếu nhân vật trong clip sex không tố cáo hoặc khiếu nại thì không thể xem người phát tán clip sex là Làm nhục người khác.

Theo đại tá Hai, bạn bè có clip "nóng" truyền cho nhau xem mà không đưa lên mạng xã hội thì cũng khó xử lý tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Phó giám đốc văn phòng đăng ký sử dụng đất lộ clip sex

Ông Nguyễn Văn Viễn, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Kế Sách (Sóc Trăng) cùng người tình vào khách sạn ân ái và quay clip làm kỷ niệm.

Việt Tường ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật