Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phạt Saigontourist 50 triệu vì phát ấn phẩm 'đường lưỡi bò' cho khách

Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM đã ra quyết định xử phạt Saigontourist 50 triệu đồng vì hành vi phát tán ấn phẩm du lịch có in "đường lưỡi bò" cho khách.

Chiều 18/10, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM (TTTT) đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Dịch vụ Lữ hành Saigontourist 50 triệu đồng vì phát ấn phẩm "đường lưỡi bò" cho khách. Đây là mức phạt vượt khung theo nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. 

Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM Từ Lương khẳng định: "Vi phạm của Saigontourist là rất nghiêm trọng, cần xử lý nghiêm. Do đó, chúng tôi đã xử phạt doanh nghiệp ở mức cao nhất cùng với yêu cầu tiêu hủy toàn bộ ấn phẩm du lịch này". 

Phó giám đốc Sở TTTT cũng cho hay Saigontourist là công ty duy nhất tại Việt Nam tiếp nhận ấn phẩm từ Công ty Trung Thế, đơn vị giao ấn phẩm in "đường lưỡi bò".

Ông Từ Lương cũng cam kết Sở TTTT sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan để tăng cường quản lý tại các cửa nhập khẩu như Cảng hàng không Tân Sơn Nhất hay cảng Cát Lái nhằm ngăn chặn các ấn phẩm này. 

an pham du lich in duong luoi bo anh 1
Bản đồ "đường lưỡi bò" được in tại ấn phẩm du lịch mà Công ty Saigontourist phát cho khách. Ảnh: Sở Du lịch cung cấp. 

Trả lời Zing.vn về việc liệu còn các ấn phẩm sai phạm khác lưu hành trên địa bàn TP.HCM hay không, bà Võ Ngọc Thúy, Phó giám đốc Sở Du lịch, cho biết chưa thể khẳng định vấn đề này. Tuy nhiên, sở sẽ yêu cầu các công ty du lịch trên địa bàn TP chấn chỉnh hoạt động, triển khai rà soát toàn bộ ấn phẩm du lịch để tránh tình trạng này lặp lại. 

"Các ấn phẩm này được đưa vào Việt Nam qua con đường du lịch với chiêu trò rất tinh vi và đòi hỏi cảnh giác cao của cơ quan chức năng cũng như người dân", bà Thúy cho hay. 

Bà dẫn chứng tháng 9 vừa qua, tại Hội nghị Du lịch quốc tế TP.HCM (ITE HCMC 2019), giữa hàng nghìn ấn phẩm của các doanh nghiệp, sở đã phát hiện 84 ấn phẩm của Công ty du lịch Hola China (Trung Quốc) có in "đường lưỡi bò" vẫn còn trong giỏ và đã tiến hành tiêu hủy, xử phạt tại chỗ. Sở cam kết sẽ phối hợp liên ngành và tiếp tục rà soát với trách nhiệm cao nhất để kịp thời phát hiện các ấn phẩm sai phạm còn tồn tại trên địa bàn. 

an pham du lich in duong luoi bo anh 2
Trung Quốc có nhiều chiêu trò truyền thông để tuyên truyền cho bản đồ "đường chín đoạn". Nguồn: Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, một khách hàng đến trụ sở Saigontourist trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1) tham khảo thông tin du lịch thì được giới thiệu tour đi Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn (Trung Quốc). Nhân viên tại đây đã cung cấp cho khách một cẩm nang gần 100 trang giới thiệu về thắng cảnh này. Tập sách “do Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới biên soạn" và trang cuối in bản đồ đường bay từ sân bay quốc tế Hà Hoa với hình ảnh “đường lưỡi bò” ở biển Đông.

Báo cáo với Sở Du lịch, đại diện Saigontourist cho biết đầu tháng 9, công ty đã tiếp một đối tác Trung Quốc là Công ty Trung Thế tại hội nghị ITE HCMC 2019. Đơn vị này đã gửi một số cẩm nang thông tin về danh thắng Trương Gia Giới để khách du lịch tham khảo. Do sai sót của nhân viên công ty nên đã để ấn phẩm này lưu hành.

"Đường lưỡi bò" (đường 9 đoạn) do Trung Quốc vạch ra nhằm thâu tóm chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Saigontourist xin lỗi về ấn phẩm in ‘đường lưỡi bò' phát cho khách

Saigontourist cho biết đã tiến hành kiểm tra, thu hồi các ấn phẩm có in "đường lưỡi bò" và nhận trách nhiệm sai sót trong khâu kiểm duyệt khiến ấn phẩm lưu hành thời gian qua.Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội