Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phạt nhà sản xuất phim 'Vợ ba' 50 triệu đồng

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với nhà sản xuất phim "Vợ ba".

Chiều tối 24/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chính thức lên tiếng về những lùm xùm liên quan đến phim "Vợ ba".

Cùng ngày, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng - nhà sản xuất phim "Vợ ba". Đại diện công ty đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”.

Phim công chiếu khác bản được thẩm định

Về quy trình thẩm định, cấp phép phổ biến phim "Vợ ba", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết "Vợ ba" là bộ phim tâm lý xã hội, kể về những uẩn khúc và bi kịch trong gia đình địa chủ phong kiến cuối thế kỷ 19 mà một thiếu nữ được lấy về làm vợ ba đã chứng kiến, nếm trải.

Cục Điện ảnh đã tiếp nhận đơn đề nghị của nhà sản xuất, thực hiện thẩm định kịch bản theo chức năng, nhiệm vụ và tham mưu Bộ cấp phép sản xuất bộ phim, trong đó yêu cầu nhà sản xuất thực hiện theo đúng nội dung giám định kịch bản trong 2 lần vào tháng 4 và 6/2016.

xu phat phim vo ba anh 1
Diễn viên Trà My trong một phân cảnh phim "Vợ ba".

Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim tháng 8/2018, trong đó phạm vi được phép phổ biến: Phim cấm phổ biến đến khán giả dưới lứa tuổi 18 (C18).

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim "Vợ ba" theo đúng quy định của Luật Điện ảnh, Nghị định số 54 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Điện ảnh và Thông tư số 12 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thẩm định và cấp giấy phép phổ biến phim...

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đông cho biết sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim từ 18h ngày 20/5.

Đề cập đến kết quả xử lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo đơn vị này nhận định bộ phim "Vợ ba" đã khiến dư luận có nhiều ý kiến bất bình xung quanh việc nhà sản xuất sử dụng diễn viên 13 tuổi tham gia bộ phim với một số yếu tố nhạy cảm.

Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh nhạy cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép.

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng - nhà sản xuất phim "Vợ ba". Đại diện công ty đã ký biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”.

Trên cơ sở đó, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với Công ty TNHH Ba Sắc Cầu Vồng 50 triệu đồng vì đã vi phạm quy định “thêm/bớt làm sai nội dung phim 'Vợ ba' đã được phép phổ biến”. Việc xử phạt này căn cứ vào điểm d, khoản 3, Điều 4, Nghị định số 158 của Chính phủ.

Vi phạm pháp luật và cả đạo lý

Thứ trưởng Bộ Văn hóa cũng nhấn mạnh qua sự việc này, đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế, nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy cũng có thể bị công chúng lên án và tẩy chay.

xu phat phim vo ba anh 2
"Vợ ba" gây tranh cãi vì diễn viên thủ vai chính đóng cảnh nóng lúc 13 tuổi.

Trước đó, trao đổi với phóng viên, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nêu quan điểm việc để bé gái 13 tuổi đóng phim có nhiều cảnh nóng rõ ràng đã vi phạm pháp luật, gồm Bộ luật Lao động và Luật Trẻ em. Về mặt đạo lý, việc dùng lao động trẻ em vào việc nhạy cảm như thế cũng không đúng.

Nhiều đại biểu Quốc hội khác cũng thể hiện quan điểm không đồng tình với việc dùng bé gái 13 tuổi thể hiện nhiều cảnh nóng trong phim, bởi xét trên nhiều góc độ như pháp luật, đạo lý, xã hội… đều không phù hợp.

Các đại biểu Quốc hội đề nghị truy trách nhiệm kiểm duyệt phim, đồng thời kiểm điểm lại trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc này khi để bộ phim công chiếu và gây nhiều hiệu ứng xã hội tiêu cực.

Nhìn nhận vấn đề trên dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Hãng luật Hưng Yên) cho rằng việc để cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng có dấu hiệu dâm ô tập thể. Theo luật sư, ngay cả khi ê-kíp gồm các nhà quay phim nữ để diễn viên nhí không ngượng ngùng và bản thân cô bé cũng đồng ý thì mục đích dàn dựng cảnh nóng nhạy cảm với trẻ 13 tuổi của đạo diễn đã có dấu hiệu vi phạm.

Nếu cơ quan chức năng kết luận cảnh nóng đó là khiêu dâm thì nhà sản xuất và đạo diễn có thể phạm tội Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm theo Điều 147 Bộ luật Hình sự 2015. Cụ thể là điểm đ khoản 1 điều này “có mục đích thương mại”.

Phim "Vợ ba" những ngày qua bị dư luận phản ứng vì chọn bé gái 13 tuổi diễn nhiều cảnh nóng, nhạy cảm trong phim. "Vợ ba" xoay quanh câu chuyện cuộc đời nhân vật Mây (Nguyễn Phương Trà My đóng) khi được gả vào làm vợ ba một gia đình giàu có.

Thể hiện nhân vật 14 tuổi bị ép tảo hôn, Trà My thực hiện nhiều cảnh quay nhạy cảm như lần đầu ân ái, tự thỏa mãn nhục dục, mang thai, sinh nở...

Trong những thước phim của đạo diễn Ash Mayfair, Trà My lộ gần hết phần trên của cơ thể. Bản phim chiếu ở nước ngoài bao gồm cả phân đoạn Trà My hôn đồng giới, tuy nhiên hai cảnh này đã bị cắt khi chiếu ở Việt Nam.

Dùng bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng 'Vợ ba' là phạm luật

"Việc để bé gái 13 tuổi đóng phim có nhiều cảnh nóng rõ ràng đã vi phạm Bộ luật Lao động, Luật Trẻ em", Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm