Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Phạt nguội không chịu nộp thì giữ luôn phương tiện'

Trước một số ý kiến về việc xử lý vi phạm giao thông bằng hình thức phạt nguội chưa phát huy hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết có thể tạm giữ phương tiện.

Sáng 5/6, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn nhóm vấn đề về hạ tầng giao thông, quản lý hoạt động vận tải, chất lượng phương tiện, quản lý xe hợp đồng điện tử; đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới...

Phat nguoi xe khong chinh chu anh 1
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh: Minh Quân.

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) chất vấn ngành GTVT, cho rằng hiện nay cơ chế phạt nguội đối với lỗi lái xe không chính chủ chưa phát huy hiệu quả, hầu hết người vi phạm không chịu đóng tiền phạt.

"Thực tế hiện nay có tình trạng xe không chính chủ, người vi phạm khi bị phát hiện qua các thiết bị công nghệ thì không chịu nộp phạt. Trong khi chưa có quy định pháp luật về vấn đề này, trước mắt Bộ có giải pháp gì để xử lý người vi phạm mà không chịu nộp phạt?", đại biểu tỉnh Bình Thuận đặt câu hỏi.

Trả lời, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể tái khẳng định người dân mua bán xe bắt buộc phải sang tên, đây là quy định của pháp luật. 

"Ai điều khiển phương tiện thì phải có trách nhiệm nộp phạt nếu vi phạm, dù chính chủ hay không. Nếu trong trường hợp không nộp phạt ta có thể tạm giữ phương tiện. Nếu ta chạy theo chính chủ hay không chính chủ thì sẽ rất khó", người đứng đầu Bộ GTVT trả lời.

Ông Thể cho biết khi người dân thực hiện mua bán bắt buộc phải sang tên, đổi trước bạ. Không làm nghĩa là người dân đang vi phạm. Ông đề nghị Nhà nước vận động, kết hợp với kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, để người dân có thể thực hiện đúng quy định.

"Trước mắt, khi chưa có đầy đủ quy định pháp lý liên quan đến xử phạt nguội thì chúng ta có thể có các giải pháp tạm thời như căn cứ vào hồ sơ nhân thân, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe để xử lý người vi phạm", Bộ trưởng Thể nói.

Theo báo cáo của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt PC08, Công an TP.HCM, từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị này đã ghi hình, ra thông báo phạt nguội 29.000 phương tiện vi phạm luật giao thông nhưng chỉ có 5.000 trường hợp đóng phạt.

TP.HCM có gần 60.000 trường hợp vi phạm phát hiện qua hình ảnh nhưng chỉ khoảng 20% trong số đó chấp hành nộp phạt với số tiền khoảng 10 tỷ đồng. Còn lại 80% (khoảng 40 tỷ đồng) vẫn chưa được nộp vào Kho bạc Nhà nước.

Hai dự án metro ở Sài Gòn đội vốn trên 2 tỷ USD

Trong 5 dự án đường sắt đô thị được điểm danh, hai tuyến metro ở TP.HCM đội vốn trên 50.000 tỷ đồng.


Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm

Giao thông Xã hội