Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát ngôn viên chùa Thái biến mất sau khi bị 'truy nã'

Sanitwong Wutthiwangso, người chịu trách nhiệm phát ngôn cho chùa Dhammakaya, đột nhiên biến mất sau khi tên ông được thêm vào danh sách "bị truy nã" của cảnh sát.

Ngôi chùa quyền lực của sư Thái bị tố tham nhũng Chùa Wat Phra Dhammakaya có kiến trúc độc đáo và là nơi lưu giữ 300.000 bức tượng Phật mạ vàng ở Thái Lan.

"Điều đó là có thể, nhưng hôm nay tôi vẫn chưa gặp ông ấy", nhà sư Maha Tossaporn Punyangguro nói với phóng viên hôm 3/3, khi được hỏi liệu báo chí có thể gặp ông Sanitwong hay không. 

Ngày 19/2, DSI yêu cầu Sanitwong ra trình diện cơ quan này với nhiều cáo buộc, gồm kích động người dân gây mất trật tự. Tuy nhiên, người phát ngôn của nhà chùa vẫn chưa xuất hiện, cho dù DSI tiếp tục đưa ra lời cảnh báo sau đó. 

Bangkok Post dẫn lời quan chức của DSI cho hay lệnh bắt giữ đối với Sanitwong sẽ được ban hành nếu nhà sư này tiếp tục không ra trình diện nhà chức trách. 

su Thai tham o anh 1
Sanitwong Wutthiwangso, người chịu trách nhiệm phát ngôn cho chùa Dhammakaya. Ảnh: nationmultimedia.com .

Nhà sư Sanitwong là người lo việc truyền thông của chùa Dhammakaya, thường chủ trì các buổi gặp gỡ với báo chí hàng ngày. Nhiệm vụ chính của ông là lên tiếng bảo vệ nhà chùa và cựu trụ trì Dhammmachayo. 

Cựu trù trì tai tiếng Dhammachayo bị cáo buộc rửa tiền, tham ô hàng triệu USD liên quan đến cựu chủ tịch một quỹ tín dụng ở Thái Lan. Cục Điều tra Đặc biệt (DSI) đã dẫn đầu chiến dịch vây bắt nhà sư này bắt đầu hôm 16/2 nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra tung tích của ông. Trong khi đó, sư Sanitwong liên tục khẳng định ông không biết cựu trụ trì Dhammachayo đang ở đâu. 

Cuộc đối đầu giữa nhà điều tra và ngôi chùa Wat Dhammakaya ở Thái Lan kéo dài nhiều tháng qua. Ngày 19/2, chính quyền Bangkok triển khai thêm 600 cảnh sát để tăng cường vòng vây bên ngoài ngôi chùa, nâng tổng số nhân viên an ninh ở đây lên hơn 4.500 người.

Cảnh sát hiện vẫn chưa tìm ra nhà sư Dhammachayo. Chính phủ cho biết họ sẽ không từ bỏ việc tìm kiếm vị trụ trì bị cáo buộc tham ô ở Dhammakaya dù quá trình này có thể kéo dài hàng năm trời.

Thêm người tử vong vụ vây bắt sư Thái bị tố tham ô

Chính quyền Thái Lan bác bỏ cáo buộc rằng sự bao vây của cảnh sát bên ngoài chùa Dhammakaya góp phần dẫn đến cái chết của một nữ môn đồ bên trong chùa hôm 1/3.

Thêm người tử vong vụ vây bắt sư Thái bị tố tham ô

Chính quyền Thái Lan bác bỏ cáo buộc rằng sự bao vây của cảnh sát bên ngoài chùa Dhammakaya góp phần dẫn đến cái chết của một nữ môn đồ bên trong chùa hôm 1/3.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới