Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát ngôn của Chủ tịch nước trong chuyến công tác 7 ngày tới Cuba, Mỹ

Trong chuyến thăm Cuba và dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 tại Mỹ, Chủ tịch nước đã gặp gỡ hàng chục nhà lãnh đạo, có nhiều phát biểu quan trọng.

Ket qua chuyen tham Cuba va My cua Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 1

Ngày 18/9 giờ Cuba, trong chuỗi hoạt động đầu tiên của chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại đây. Chủ tịch nước nhắc đến bối cảnh đại dịch tàn phá nặng nề đất nước gây ra thiệt hại lớn, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, gây khó khăn trong sản xuất, song chúng ta đã vươn lên khó khăn. Nhờ đó, tình hình đất nước ổn định, GDP năm nay thấp nhưng tiền đồ cho năm 2022 là có. “Dù thiệt hại nặng nề, chúng ta cũng cố gắng hết sức”, ông nói.

Ket qua chuyen tham Cuba va My cua Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 2

Hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Chủ tịch nước đánh giá cao trình độ phát triển, năng lực và kinh nghiệm của nước bạn trong lĩnh vực y tế và dược phẩm. Ông mong muốn cùng Cuba mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này, cùng nhau hợp tác về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19. Chủ tịch nước cũng cám ơn Chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế sang Việt Nam và cung cấp hàng nghìn liều thuốc chống Covid-19, sẵn sàng hợp tác sản xuất vaccine Abdala với Việt Nam.

Ket qua chuyen tham Cuba va My cua Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 3

Trong cuộc hội đàm với Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời cảm ơn Cuba dù chưa hoàn thành tiêm chủng trong nước đã chia sẻ và dành ưu tiên cao nhất để cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 của Cuba cho Việt Nam. Nhân dịp này, Chủ tịch nước thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, thông báo quyết định tặng nhân dân Cuba anh em món quà 5.000 tấn gạo và một số trang thiết bị y tế.

Ket qua chuyen tham Cuba va My cua Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 4

Ngày 21/9 giờ New York là ngày đầu tiên trong chuyến công tác tới Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc để tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76. Gặp gỡ bạn bè cánh tả Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian qua có sự đóng góp rất quan trọng của lực lượng cánh tả và nhân dân tiến bộ Mỹ. Theo ông, sự đóng góp này sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước và nhân dân hai nước, đồng thời đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh và thịnh vượng ở khu vực.

Ket qua chuyen tham Cuba va My cua Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 5

Hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, Chủ tịch nước chia sẻ Việt Nam đang dồn mọi nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid-19, đặt an toàn, sức khỏe của người dân lên trên hết. Ông cảm ơn Chương trình COVAX và các tổ chức Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế và tư vấn chính sách về phòng chống dịch, phục hồi sau đại dịch cho Việt Nam; đồng thời đề nghị Liên Hợp Quốc tiếp tục hỗ trợ, giúp Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc khẳng định sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch, đồng thời luôn sát cánh, đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Ket qua chuyen tham Cuba va My cua Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 6

Trong chuỗi các sự kiện bên lề, Chủ tịch nước đã gặp Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass. Ông khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, phòng chống dịch bệnh đồng thời nỗ lực đảm bảo duy trì các hoạt động kinh tế, hướng tới thích ứng an toàn với dịch bệnh. Chủ tịch nước đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam được ưu tiên tiếp cận và mua vaccine, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine tại Việt Nam. Ấn tượng trước những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19, ông David Malpass khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong công cuộc này.

Ket qua chuyen tham Cuba va My cua Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 7

Tại diễn đàn Liên Hợp Quốc, Chủ tịch nước chia sẻ 5 đề xuất về chống dịch, trong đó ông khẳng định nhiệm vụ cấp bách hàng đầu hiện nay là kiểm soát đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu. “Thế giới chưa thể an toàn khi còn có bất cứ người dân hay quốc gia nào chưa an toàn trước đại dịch”, Chủ tịch nước nhấn mạnh. Để sớm đẩy lùi Covid-19, Chủ tịch nước cho rằng ưu tiên cung cấp vaccine cho người dân những nước có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, tạo điều kiện để các nước đang phát triển hợp tác sản xuất và tham gia chuỗi cung ứng vaccine.

Ket qua chuyen tham Cuba va My cua Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 8

Tham dự và phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh với chủ đề “Chấm dứt đại dịch Covid-19 và xây dựng lại tốt hơn”, do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tổ chức, Chủ tịch nước chia sẻ quan điểm trong ứng phó dịch bệnh, bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của người dân phải là ưu tiên hàng đầu. Theo ông, mở rộng tiêm vaccine song song với sử dụng thuốc điều trị hiệu quả có ý nghĩa then chốt để đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ tính mạng người dân và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế...

Ket qua chuyen tham Cuba va My cua Chu tich nuoc Nguyen Xuan Phuc anh 9

Trong lịch trình bận rộn tại New York, Chủ tịch nước vẫn tranh thủ thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ. Sau khi thông báo tình hình trong nước và vận động bà con cố gắng học tập, làm việc, Chủ tịch nước vui mừng thông báo quan hệ Việt - Mỹ ngày càng tốt đẹp, đó là quan hệ chiến lược, lâu dài. “Ngay ngày hôm qua đã có vài chục tỷ đôla được ký kết để đầu tư vào Việt Nam với các lĩnh vực khoa học, công nghệ, hạ tầng, năng lượng”, ông thông tin. Chủ tịch nước khẳng định quan điểm của Việt Nam tiếp tục coi Mỹ là một trong những đối tác hàng đầu và mong muốn đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Dấu ấn chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Mỹ, Cuba

Chủ tịch nước đã tạo động lực, luồng sinh khí mới khi thăm Cuba; có phát biểu quan trọng ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và gặp gỡ hơn 30 nguyên thủ, lãnh đạo các nước khi ở New York.

Cuộc gặp đặc biệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại New York

“3 năm trước, cũng tại căn phòng này, Chủ tịch nước khi đó là Thủ tướng đã gặp cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhưng cuộc gặp lần này rất đặc biệt”, Đại sứ Hà Kim Ngọc chia sẻ.

Chủ tịch nước chia sẻ về yếu tố then chốt để đẩy lùi đại dịch

“Mở rộng tiêm vaccine song song với sử dụng thuốc điều trị hiệu quả có ý nghĩa then chốt để đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế”, Chủ tịch nước chia sẻ tại hội nghị thượng đỉnh.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hoài Thu - Như Ý

Bạn có thể quan tâm