Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện xác ướp mèo Ai Cập với 3 đuôi, 5 chân

Các nhà khoa học cho rằng bên trong một hộp đựng xác ướp mèo, người Ai Cập có thể bỏ bộ phận của nhiều thực thể mèo khác nhau.

Một xác ướp mèo Ai Cập 2.500 tuổi lần đầu được các nhà khoa học chụp cắt lớp và dựng 3D lại. Dự án này được Bảo tàng Mỹ thuật Rennes, Pháp thực hiện.

Theo Dailymail, các nhà khoa học đã rất bất ngờ khi bên trong hộp đựng xác úp là một con mèo với 3 đuôi và 5 chân sau.

xac uop meo ai cap anh 1
Ảnh chụp cắt lớp xác ướp mèo Ai Cập.

Theo các nhà nghiên cứu của Viện nghiên cứu Khảo cổ Dự phòng Quốc gia Pháp (INRAP) đầu của con mèo được làm từ một quả bóng dệt.

Bên cạnh đó, sinh vật này cũng bị thiếu đốt xương sống và sườn. Các nhà khoa học nhận định xác ướp này được tập hợp từ nhiều con mèo khác nhau.

Đây không phải lần đầu tiên một xác ướp động vật thời Ai Cập cổ đại được nghiên cứu. Trước đó, có hàng triệu xác ướp đã được tìm thấy.

xac uop meo ai cap anh 2
Khối xác ướp được in 3D sau khi quét.

Tuy vậy, bên trong các hộp xác ướp này không hẳn lúc nào cũng có một con vật nguyên vẹn. Một số hộp chỉ có một chiếc xương, số khác thì trống rỗng.

Người Ai Cập cổ đại ướp xác con người để bảo vệ cơ thể của họ cho thế giới bên kia. Trong khi đó xác ướp động vật được ướp thường phục vụ nhu cầu tôn giáo, vật phẩm trang trí...

Các vật phẩm tôn giáo này có thể được ướp từ xác mèo, chó, cá sấu, chuột... Những loại động vật này theo người Ai Cập là có mối liên kết với các vị thần. 

Trong đó, mèo được cho là hiện thân của nữ thần chiến tranh. Chó rừng được xem là hiện thân của thần xác ướp.

Bên trong khu nhà 7 tầng cho người vô gia cư ở trụ sở Amazon

Khu nhà dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2020, là nơi ở cho người vô gia cư lớn nhất ở tiểu bang Washington.Trọng Hưng

Theo Dailymail

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ