Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phát hiện xác ướp ẩn trong tượng Phật ngàn năm

Nhờ công nghệ chụp cắt lớp, các nhà khoa học Hà Lan phát hiện xác ướp của một nhà tu hành bên trong bức tượng Phật có niên đại từ thế kỷ 11 hoặc 12.

Xác ướp nhà tu hành bên trong tượng Phật Trung Quốc. Ảnh: Bảo tàng Drents

Erik Bruijn, một chuyên gia Phật giáo, dẫn đầu nhóm nghiên cứu Hà Lan về bức tượng thuộc sở hữu của trường Phật giáo Trung Quốc. Với máy chụp cắt lớp, họ có thể thấy rõ xác ướp nhà tu hành bên trong bức tượng, Livescience đưa tin.

Các nhà nghiên cứu Phật giáo cho rằng đây có thể là xác ướp một vị sư nổi tiếng và có ảnh hưởng tới mọi người trong thời kỳ ông sống. Sau khi ông qua đời, phật tử thờ ông như một vị Phật.

Trong suốt nhiều thế kỷ, người ta hoàn toàn không biết tới sự tồn tại của xác ướp. Bí mật chỉ lộ ra trong quá trình trùng tu bức tượng vào năm 1996. Ngày nay, công nghệ chụp cắt lớp mang tới cơ hội giải mã bí mật của xác ướp.

Ảnh từ máy chụp cho thấy nội tạng đã biến mất khỏi xác ướp. Tư thế của nhà tu hành giống tư thế bức tượng. Phần vỏ ngoài của tượng bằng gỗ và được sơn màu vàng. Công nghệ xác định niên đại bằng đồng vị carbon cho thấy bức tượng ra đời từ thế kỷ 11 hoặc 12. Sau khi rời Hà Lan, các nhà khoa học sẽ đưa bức tượng Phật tới thành phố Budapest, Hungary để trưng bày.

Xác chết ngồi bó gối suốt 600 năm không phân hủy

Trong ngôi nhà nhỏ nằm trên đỉnh một quả núi trơ trọi đá và lộng gió, một thi hài đã ngồi bó gối suốt 600 năm qua, thách thức thời gian cũng như các nhà khoa học.

Cơ thể vua Ai Cập lừng danh biến dạng vì hôn nhân cận huyết

Vua Tutankhamun từng là nhà cai trị đầy quyền uy của Ai Cập cổ đại, nhưng ông sở hữu một cơ thể dị dạng, yếu ớt do cuộc hôn nhân cùng huyết thống giữa cha và cô ruột.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm