Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện vụ vận chuyển 200 nhau thai người ở Trung Quốc

Cảnh sát Trung Quốc bắt quả tang một xe tải chở hơn hai trăm nhau thai người trên đường cao tốc hôm 27/5.

Nhà chức trách cho biết, chiếc xe tải chở 8 hộp xốp đựng nhau thai của người. Biển số xe cho thấy chủ phương tiện đăng ký tại tỉnh Hà Nam.

Khi nhân viên viên trạm thu phí yêu cầu khai báo về hàng hóa trên xe, tài xế nói tất cả các thùng xốp đựng hải sản. Tuy nhiên, sau khi nhân viên kiểm tra, tài xế thú nhận các thùng chứa nhau thai người. Họ mua chúng từ các bệnh viện ở tỉnh Giang Tây và đang trên đường vận chuyển tới tỉnh Hà Nam để chế biến thành thức ăn, Global Times đưa tin.

Cảnh sát thu 8 hộp xốp đựng nhau thai trên một xe tải đang lưu thông. Ảnh: ECNS

Theo cảnh sát, họ tịch thu toàn bộ số nhau thai và thiêu hủy tại một trung tâm xử lý chất thải y tế. Cơ quan chức năng vẫn tiếp tục điều tra vụ việc.

Nhau thai là bộ phận nối bào thai với thành tử cung của người mẹ để cung cấp chất dinh dưỡng, thải chất thải và trao đổi khí qua máu với cơ thể mẹ. Nó tự đào thải ra ngoài cơ thể mẹ ngay sau khi sinh. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, nhau thai chứa đầy đủ các protein và rất giàu chất dinh dưỡng.

Một số người vẫn sử dụng nhau thai để nấu súp hoặc làm nhân bánh bao. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, việc ăn nhau thai – một phần cơ thể con người – có thể gây nhiễm trùng nếu không xử lý đúng cách.

Nhau thai người bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: Ecns.cn

Theo nhiều nguồn tin, khách hàng có thể dễ dàng mua nhau thai người thông qua trang mạng Taobao – trang bán hàng trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Những người kinh doanh nhau thai cho biết, họ thường bí mật liên kết với các nhân viên của bệnh viện hoặc các phòng khám thai sản để lấy nhau thai từ các bà mẹ trẻ không hiểu biết.

Theo quy định của Bộ Y tế, nhau thai sau khi sinh thuộc về người mẹ. Bộ ban hành lệnh cấm tất cả các tổ chức, cá nhân buôn bán và vận chuyển nhau thai. Nếu bà mẹ không muốn giữ lại nhau thai, bệnh viên phải có trách nhiệm xử lý phù hợp với các quy định về quản lý chất thải y tế.

http://ecns.cn/cns-wire/2014/05-29/116597.shtml

Tống Hoa - Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm