Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện vụ giao khống 2 lô đất 'vàng' ở Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng vừa phát hiện 2 quyết định giao đất khống ở ven biển. Địa phương này đã báo cáo Thanh tra Chính phủ và sẽ tiến hành thu hồi.

Ngày 15/5, TP Đà Nẵng tổ chức chương trình "HĐND với cử tri" để giải đáp các thắc mắc mà người dân quan tâm.

Giao khống 2 lô đất

Trong phần tiếp thu giải trình, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết chính quyền đã giao một số lô đất ven biển cho chủ đầu tư sai quy định pháp luật.

Cụ thể, qua rà soát sơ bộ, UBND TP Đà Nẵng phát hiện có 2 dự án ven biển giao đất không đúng đối tượng, giao đất cho những cái tên không có thật, chủ dự án đó không có.

Chinh quyen Da Nang ban dat sai quy dinh anh 1
Đà Nẵng phát hiện chính quyền giao 2 lô đất ven biển không đúng đối tượng. Ảnh minh họa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

"Tôi đã trao đổi với cơ quan Thanh tra Chính phủ là có thể mình không chờ đợi kết quả điều tra, thanh tra mà vẫn có thể tiến hành thu hồi sớm được, do việc giao đất không đúng đối tượng", ông Thơ nói. 

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết sẽ báo cáo Thường trực Thành ủy và HĐND TP để cho ý kiến về việc trước đây ra quyết định giao đất sai. "Ví dụ ra quyết định giao đất cho anh A nhưng trên đời này không hề tồn tại anh A đó, thì phải thu hồi lại", ông Thơ nói.

Mở lối xuống biển cho dân

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó chủ tịch phụ trách HĐND TP Đà Nẵng, cho biết chính quyền thành phố đã có kế hoạch triển khai nhiều lối xuống biển tại quận Ngũ Hành Sơn.

Tuy nhiên, trước mắt, thành phố sẽ triển khai 2 lối xuống biển tại khu vực đường Hồ Xuân Hương và khu nghỉ dưỡng cao cấp Ariyana Beach Resort.

Lối xuống biển tại khu nghỉ dưỡng cao cấp Ariyana Beach Resort đã có kế hoạch. "Theo đó, thủ tục sẽ được hoàn thành vào tháng 7 và bắt đầu được xây dựng. Đến tháng 9, người dân chính thức có con đường xuống biển tại khu vực này", ông Trung cam kết.

Theo Phó chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, việc mở đường xuống biển tại khu vực đường Hồ Xuân Hương đang được báo cáo lần cuối cùng về kế hoạch và sẽ sớm được thực hiện.

“Chắc chắn sẽ có đường xuống biển cho người dân như cũ, thậm chí tốt hơn, trước khi thành phố giao đất cho các doanh nghiệp”, ông Trung nhận định.

Chinh quyen Da Nang ban dat sai quy dinh anh 2
Chính quyền Đà Nẵng cam kết sẽ mở thêm lối xuống biển phục vụ dân và du khách. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo ông Trung, các con đường xuống biển khác vẫn đang được triển khai để hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, chính quyền và người dân. Một số lối xuống biển khác liên quan đến việc thu hồi dự án nên vẫn đang chờ.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng việc mở lối xuống biển cho dân là phù hợp, cần thiết. “Mở lối xuống biển chỉ là vấn đề nhỏ. Quan trọng hơn nữa là mở mặt tiền biển để phát triển các khu đô thị, phát triển kinh tế, dịch vụ ven biển ở phía trong”, ông Thơ nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Đà Nẵng, các cơ quan chuyên môn đang rà soát lần cuối để chốt lại phương án đề xuất điều chỉnh quy hoạch, gồm các lối xuống biển. "Khu đất chậm đưa vào triển khai dự án ở khu vực ven biển thì thành phố sẽ bồi thường, giải tỏa và thu hồi để mở lối xuống biển”, Chủ tịch TP Đà Nẵng nói thêm.

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch, mở lối cho dân xuống biển Đà Nẵng

Quận Liên Chiểu kiến nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch đối với dự án Lancaster Nam O Resort để có thêm lối đi xuống biển, phục vụ người dân và du khách.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội