Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện về khả năng kết hợp vaccine AstraZeneca với Moderna, Novavax

Nghiên cứu gần đây cho thấy việc kết hợp vaccine AstraZeneca liều một và vaccine Moderna hoặc Novavax liều hai tạo ra mức độ kháng thể trung hòa và tế bào lympho T cao hơn.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Lancet do Đại học Oxford chủ trì cho thấy phản ứng miễn dịch của tế bào lympho T tạo ra mạnh nhất khi kết hợp một liều vaccine AstraZeneca và một liều Novavax sau đó. Cả hai đều có thể bảo quản trong tủ lạnh thông thường, theo Guardian hôm 6/12.

“Chúng tôi nhận thấy nhiều khả năng để linh hoạt trong việc tiêm chủng. Nếu đã tiêm một liều vaccine trước đó, một người không nhất thiết tiêm loại vaccine tương tự ở liều hai”, ông Matthew Snape, chuyên gia tại Đại học Oxford và là người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Su dung vaccine ket hop anh 1

Nghiên cứu cho thấy khả năng sử dụng linh hoạt vaccine Covid-19 là rất lớn. Ảnh: Reuters.

Phát hiện nói trên có ý nghĩa quan trọng đối với các quốc gia thu nhập thấp và chưa hoàn thành chiến dịch tiêm chủng. Khả năng này mở ra cơ hội tăng cường phản ứng miễn dịch trong điều kiện khó tiếp cận vaccine mRNA.

Đánh giá các phản ứng trên 1.070 người tại Anh, nhóm nghiên cứu cho biết mức độ kháng thể trung hòa cao hơn 17 lần khi kết hợp AstraZeneca - Moderna, cao hơn bốn lần đối với AstraZenaca - Novavax so với hai liều AstraZeneca thông thường.

Ngoài ra, việc kết hợp vaccine AstraZeneca - Moderna tạo ra lượng tế bào lympho T nhiều hơn 3,5 lần, trong khi AstraZeneca - Novavax tạo ra số lượng tế bào T nhiều hơn 4,8 lần.

Khi xem xét tác động từ việc kết hợp vaccine đối với biến chủng Delta hay Beta, nghiên cứu nhận ra mức độ sụt giảm của kháng thể trung hòa, nhưng có rất ít dấu hiệu tương tự trong phản ứng của tế bào lympho T.

Các cơ quan của Anh và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang xem xét sử dụng vaccine Novavax. Nếu được phê duyệt, vaccine này sẽ được WHO cho phép cung cấp thông qua sáng kiến ​​COVAX trong thời gian tới.

'Hồi chuông cảnh tỉnh' từ biến chủng Omicron

Một số nhà vận động cảnh báo việc chậm trễ tiêm vaccine ở các nước nghèo có thể tạo cơ hội cho biến chủng như Omicron xuất hiện. Đây là lời cảnh tỉnh cho các quốc gia giàu có.

Sự phân biệt đối xử về vaccine đã tạo ra lò ấp biến chủng Omicron

Việc biến chủng Omicron được phát hiện ở miền Nam châu Phi đã nêu bật lên thực tiễn là nơi có tỷ lệ tiêm vaccine thấp có thể tạo điều kiện cho virus đột biến và lây lan.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm