Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện vật liệu siêu đen, nuốt 99,99% ánh sáng

Loại vật liệu chưa được đặt tên này có thể hấp thụ 99,995% ánh sáng chiếu vào nó, đen hơn cả Vantablack.

Trước khi vật liệu mới được tìm ra, Vantablack được xem là loại vật liệu đen nhất thế giới mà khoa học từng biết đến.

Loại vật liệu siêu đen chưa có tên tên này được chế tạo từ các ống nano carbon xếp theo chiều dọc (CNT). Các chuỗi carbon siêu nhỏ trông giống như một khu rừng của những cây nhỏ.

Vật liệu CNT này có thể hấp thụ hơn 99,995% ánh sáng, vượt qua con số 99,96% mà Vantablack có thể hấp thụ. “Nói cách khác, nó phản xạ ánh sáng ít hơn 10 lần so với các vật liệu siêu đen khác, bao gồm cả Vantablack”, đại diện Học viện Kỹ thuật Masachusetts (MIT) cho biết.

vat lieu den nhat the gioi anh 1
Trước khi vật liệu mới được tìm ra, Vantablack là vật liệu đen nhất thế giới. Ảnh: Business Insider.

Giống với nhiều phát minh khoa học khác, vật liệu đen kỷ lục này được phát hiện một cách tình cờ.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách phát triển CNT trên vật liệu dẫn điện như nhôm. Trong các thí nghiệm này, họ nhận thấy màu đen của vật liệu họ phát triển trên lá nhôm được xử lý đặc biệt.

“Trước khi thử nghiệm, tôi nhớ rằng đã nhận ra màu đen của nó. Sau đó, nó trông thậm chí còn tối hơn. Vì vậy, tôi nghĩ nên đo độ phản xạ quang học của mẫu thử”, kỹ sư cơ khí Kehang Cui từ Đại học Jiao Tong, Trung Quốc nói. Từ mọi góc độ, vật liệu này hấp thụ gần như tất cả ánh sáng hướng vào.

Mặc dù phát hiện ra vật liệu đen nhất hành tinh, các nhà khoa học lại chưa lý giải được. Sắp tới, vật liệu đen kỷ lục này sẽ được trưng bày tại một triển lãm nghệ thuật ở New York có tên The Redemption of Vanity.

Tất nhiên, tiềm năng của các vật liệu siêu đen không dừng ở việc trưng bày. Loại bỏ ánh sáng và ánh sáng chói là điều cần thiết trong các thiết bị quang học như máy ảnh và kĩnh viễn vọng. Có thể, vật liệu mới sẽ được sử dụng trong các loại kĩnh viễn vọng không gian.

Các nhà khoa học cho rằng kỷ lục này có thể tiếp tục bị phá. “Tôi nghĩ sẽ còn những vật liệu đen hơn nữa”, Giáo sư Brian Wardle từ MIT cho biết.

“Một ai đó sẽ tìm thấy vật liệu đen hơn. Và khi chúng ta hiểu được nguyên lý hoạt động của các vật liệu siêu đen này, chúng ta có thể dễ dàng tạo ra chúng”.

Điều gì xảy ra khi hai cơn bão gặp nhau? Tùy vào kích thước và vị trí của mỗi cơn bão, chúng có thể sẽ hợp nhất và thay đổi hướng di chuyển khi gặp nhau.

Thomas Edison - nhà phát minh vĩ đại hay chỉ là một kẻ lừa đảo?

"Thiên tài chỉ có 1% là linh cảm, 99% là mồ hôi và nước mắt" – Thomas Edison.


Minh Đăng

Theo Science Alert

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ