Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phát hiện ung thư từ nốt ruồi có dấu hiệu bất thường

Vài năm gần đây, nốt ruồi của người phụ nữ ở Quảng Bình to hơn kèm chảy máu, có dịch. Thấy bất thường, người bệnh đã đi khám và tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh cho thấy người phụ nữ này bị ung thư tế bào đáy xâm nhập mô liên kết xơ. Ảnh: Promelanin.

Ngày 6/12, các bác sĩ Bệnh Viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình, cho biết đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 49 tuổi trong tình trạng nốt ruồi trên chóp mũi chảy máu kèm dịch.

Người phụ nữ này cho biết đã có nốt ruồi này từ nhỏ. Vài năm gần đây, nốt ruồi ngày một to hơn kèm chảy máu. Thấy bất thường, người bệnh đã đi khám và tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Kết quả xét nghiệm giải phẫu bệnh cho thấy người phụ nữ này bị ung thư tế bào đáy xâm nhập mô liên kết xơ. Người bệnh được các bác sĩ khoa Tai mũi họng phẫu thuật cắt bỏ u hắc tố chóp mũi để loại trừ tế bào ung thư phát triển ra vùng xung quanh.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Linh Giang, Trưởng khoa Tai mũi họng, cho biết ung thư nốt ruồi thường bắt đầu từ u kích thước nhỏ, không ngứa, không đau nên người dân ít để ý.

Tuy nhiên, thực tế, trong quá trình phát triển, loại u này có thể gây viêm nhiễm, loét, hoại tử, phá hủy tổ chức tại chỗ. Trường hợp biến chứng nặng, u này có thể “ăn” mất ngón tay, chân, miệng, mắt, mũi... tùy vào vị trí khối u.

Vậy nên, khi thấy da xuất hiện nốt lạ hoặc thấy nốt ruồi có biểu hiện bất thường như thay đổi kích thước, hình dạng, chảy máu, dịch, mủ... người dân cần đi khám tại các cơ sở y tế uy tín để được phát hiện và điều trị kịp thời.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.


Phòng lây nhiễm đậu mùa khỉ từ quần áo, bề mặt

Sử dụng nước nóng và chất tẩy rửa thông thường là đủ để tiêu diệt virus đậu mùa khỉ trên khăn trải giường và quần áo.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm