Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện ung thư thực quản nhờ miếng thịt ngan

Trong quá trình nội soi gắp miếng thịt ngan bị nghẹn, các bác sĩ bất ngờ phát hiện bệnh nhân mắc ung thư thực quản.

Chiều 29/5, các bác sĩ khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E, đã tiến hành ca nội soi xử lý dị vật là miếng thịt ngan mắc ở thực quản của một bệnh nhân nam (68 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình). Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ dùng kỹ thuật chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Sáng cùng ngày, bệnh nhân nam này đến khám tại Bệnh viện E với lý do bị nghẹn thịt ngan sau bữa tối 28/5. Ông cố nuốt xuống và gây nôn nhưng không thành công. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó chịu…

Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản. Kết quả cho thấy cách cung răng trên 20 cm có dị vật là miếng thịt ngan chưa tiêu, kích thước tương đối lớn là 3 cm.

Phat hien ung thu thuc quan anh 1

Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ dùng kỹ thuật chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư thực quản. Ảnh: Thanh Xuân.

ThS.BS Vũ Hồng Anh - Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E - người trực tiếp tiến hành ca nội soi này, cho biết ở phía dưới dị vật, thực quản của bệnh nhân có dấu hiệu chít hẹp nhiễm cứng. Vì thế, các bác sĩ phải dùng dụng cụ đẩy kéo dị vật xuống dạ dày bệnh nhân nhằm tránh cho bệnh nhân có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở khi lấy ra. Đây là điểm khó và mấu chốt của ca xử lý dị vật là thực phẩm bị hóc tại thực quản, nhất là bệnh nhân lớn tuổi, có nghi ngờ bị ung thư như bệnh nhân này.

Sau khi xử trí bằng cách cắt nhỏ dị vật (là miếng thịt ngan) trong dạ dày bệnh nhân để thức ăn có thể tự tiêu hóa qua đường tự nhiên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chỗ chít hẹp thực quản của bệnh nhân, nơi gây nên việc nuốt nghẹn thức ăn.

Khá bất ngờ, các bác sĩ phát hiện thấy đó là một tổn thương sùi, đoạn thực quản nhiễm cứng chiếm 1/2 chu vi, dài khoản 2-3 cm…

Các bác sĩ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản. Các bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm để sinh tiết tìm tế bào ung thư cho bệnh nhân.

ThS.BS Hồng Anh khuyến cáo đối với những người ở độ tuổi trung niên từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt nam giới có uống rượu nhiều, cần nội soi tầm soát ung thư thực quản sớm, ít nhất 6 tháng/lần, tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, máy móc và kỹ thuật hiện đại để được phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này.

'Tôi thấy hối hận khi không đến bệnh viện chữa ngay'

Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhưng chỉ điều trị bằng thuốc nam, khiến căn bệnh ung thư di căn xa, ông M. chia sẻ bản thân rất hối hận.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe