Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện tượng Hercules cổ đại khi đang sửa ống nước ở Rome

Bức tượng khắc họa Hercules của thần thoại La Mã đã được phát hiện trong quá trình sửa chữa đường ống tại con đường nổi tiếng ở Rome, Italy.

Phần đầu bức tượng Hercules được khai quật ở Rome, Italy. Ảnh: Parco Archeologico dell’Appia Antica.

Bức tượng bằng đá cẩm thạch, với kích thước ngang người thật, được phát hiện trong quá trình sửa chữa các đoạn ống nước bị sập gây sạt lở tại Đường Appian, con đường nổi tiếng thời cổ đại, Guardian đưa tin ngày 27/1.

Bức tượng có niên đại vào thời đế chế La Mã (từ năm 27 trước công nguyên đến năm 476). Dựa vào hình ảnh người cầm dùi cui và có áo sư tử trùm đầu, các nhà khảo cổ có thể xác định bức tượng khắc họa Hercules, á thần từ thời La Mã cổ đại.

khai quat tuong hercules anh 1

Bức tượng Hercules được khai quật ở Rome, Italy. Ảnh: Parco Archeologico dell’Appia Antica.

Bức tượng đã bị vỡ một phần trong quá trình khai quật, nhưng vật được bảo quản tốt.

Đây là lần thứ hai Đường Appian xuất hiện trên mặt báo gần đây. Hôm 11/1, Bộ Văn hóa Italy chính thức ủng hộ việc đề cử Đường Appian vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Con đường này có vai trò quan trọng cho các hoạt động giao thương và quân sự trong lịch sử La Mã. Nhà thơ La Mã Statius gọi Đường Appian là "nữ hoàng của những con đường trường".

Đây là lần đầu tiên Bộ này trực tiếp ủng hộ một đề cử vào di sản UNESCO. Nếu được thông qua, Đường Appian - dài 550 km, nối từ Rome đến thành phố Brindisi ở miền Nam - sẽ trở thành di sản thế giới dài thứ hai, sau Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 11/2022, hàng chục bức tượng đồng có niên đại 2.300 năm, cổ hơn bức tượng Hercules, được phát hiện tại những phòng tắm hơi ở Tuscany, Italy.

Bản sắc Liên minh châu Âu

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách “Bản sắc cộng đồng của liên minh Châu Âu những vấn đề lý luận và thực tiễn". Cuốn sách tập trung nghiên cứu bản sắc châu Âu trong tiến trình hình thành và phát triển của EU nhằm làm rõ khái niệm bản sắc cộng đồng mới, bản sắc khu vực và đánh giá thực tế vai trò của một bản sắc chung trong tiến trình hội nhập khu vực ở châu Âu.

Chiếc mặt nạ vàng mở ra nhiều câu hỏi về một triều đại ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ học ở miền Trung Trung Quốc đã khai quật được một chiếc mặt nạ bằng vàng có niên đại ít nhất 3.000 năm, từ đó mở ra nhiều câu hỏi về triều đại nhà Thương.

Hồ phép lạ trong Kinh thánh mở cửa cho công chúng

Hồ nước 2.700 năm tuổi ở Jerusalem xuất hiện trong Kinh thánh sẽ được khai quật và lần đầu tiên trong kỷ nguyên hiện đại mở cửa cho du khách tham quan.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm