Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện tổ ong bắp cày 'sát thủ' đầu tiên tại Mỹ

Các nhà khoa học Mỹ sẽ diệt trừ loài côn trùng này vào ngày 24/10 để bảo vệ ong mật trong khu vực.

Sau nhiều tuần tìm kiếm, cơ quan chức năng ở bang Washington đã tìm thấy tổ của ong bắp cày khổng lồ châu Á tại Blaine, thành phố gần biên giới với Canada.

Đây là lần đầu tiên tổ của loài côn trùng này được tìm thấy ở Mỹ.

Tổ ong được phát hiện sau khi nhân viên của Sở Nông nghiệp bang Washington bắt được bốn con ong bắp cày lớn trong hai ngày 21-22/10, theo AP.

ong bap cay anh 1

Một con ong bắp cày "sát thủ" được gắn thiết bị theo dõi ở thành phố Blaine, bang Washington, Mỹ. Ảnh: AP.

Việc phá tổ ong này dự định thực hiện vào ngày 23/10, nhưng thời tiết xấu khiến kế hoạch phải lùi sang ngày 24/10 (giờ địa phương).

Mục đích diệt trừ ong bắp cày là để bảo vệ ong mật trong vùng, vì nông dân ở phía tây bắc nước Mỹ phải phụ thuộc nhiều vào ong mật để thụ phấn cho cây trồng, trong đó có cây mâm xôi và việt quất.

Ong bắp cày "sát thủ" là loài ong bắp cày lớn nhất thế giới với chiều dài cơ thể lên đến 5 cm. Chúng có thể tiêu diệt toàn bộ tổ ong mật và gây ra những vết đốt rất đau trên cơ thể người.

Tại châu Á, khoảng vài chục người tử vong mỗi năm do bị ong bắp cày đốt. Con số này tại Mỹ là khoảng 60, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.

Cách ong bắp cày xây tổ bên trong thân cây rỗng Ong bắp cày thường xây tổ vào mùa xuân, bên trong những thân cây và tạo nên một cấu trúc cao khoảng 50 cm. Tuy nhiên, chúng chỉ sống được trong một mùa hè.

Ong bắp cày 'sát thủ' lại tẩu thoát ở bang Washington

Một con ong bắp cày được cho là có thể dẫn các nhà khoa học đến nơi trú ngụ của những con ong bắp cày khổng lồ khác, một lần nữa trốn thoát các nhà khoa học ở bang Washington, Mỹ.

Bang Washington bắt được con ong bắp cày sát thủ đầu tiên

Một con ong bắp cày châu Á khổng lồ, hay còn được gọi là ong sát thủ vì nó thường tấn công và tàn sát ong mật, đã lọt vào bẫy của các nhà nghiên cứu tại bang Washington, Mỹ.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới