Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện thi thể đông lạnh của ngư dân Indonesia trên tàu cá TQ

Giới chức Indonesia đang điều tra hàng chục thủy thủ sau khi tìm thấy thi thể công dân nước này trong tình trạng đông lạnh trên một tàu cá Trung Quốc.

Theo AFP, lực lượng chấp pháp Indonesia chặn 2 tàu cá Trung Quốc tại eo biển Malacca vào tuần này. Trước đó, họ nhận được tin báo một trong hai chiếc tàu có thủy thủ tử vong.

Cảnh sát sau đó phát hiện trên tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 có thi thể một thanh niên người Indonesia, 20 tuổi. Người này có thể đã bị tra tấn.

Thi thể nạn nhân nằm trong tủ đông lạnh từ cuối tháng 6, theo người phát ngôn Harry Golden Hart của cơ quan cảnh sát tỉnh Riau.

"Nạn nhân có nhiều chấn thương. Chúng tôi đang giám định pháp y để xác nhận nguyên nhân tử vong", ông nói.

Thi the dong lanh cua ngu dan Indonesia anh 1

Tàu cá Lu Huang Yuan Yu 117 của Trung Quốc. Ảnh: NPFC.

Cảnh sát đang thẩm vấn hàng chục thủy thủ từ Trung Quốc, Indonesia và Philippines trên tàu Lu Huang Yuan Yu 117 về cái chết của công dân Indonesia.

Thời gian vừa qua xuất hiện nhiều vụ ngược đãi đối với lao động Indonesia trên tàu cá Trung Quốc được giới chức Indonesia phát hiện.

Tháng 6, hai thủy thủ quốc tịch Indonesia trên tàu cá Trung Quốc phải nhảy xuống biển bỏ trốn. Họ phải chịu đựng ngược đãi và các điều kiện sống kinh hoàng trên tàu.

Các nạn nhân được tàu cá Indonesia giải cứu. Cảnh sát ngày 9/7 thông báo đã bắt giữ 9 người liên quan đến vụ việc với cáo buộc ngược đãi lao động.

Trước đó, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội vào tháng 5 đã giúp cơ quan điều tra Indonesia phát hiện 3 thủy thủ là công dân nước này tử vong trên tàu cá mang cờ Trung Quốc. Thi thể các ngư dân bị ném xuống biển chứ không được đưa về đất liền.

Vụ việc khiến dư luận Indonesia phẫn nộ. Chính phủ Indonesia sau đó triệu tập đại sứ Trung Quốc yêu cầu làm rõ đoạn video nói trên.

Kết quả điều tra cho thấy các thủy thủ qua đời vì mắc bệnh trên biển. Phía Trung Quốc cho rằng việc an táng trên biển là phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngư dân Indonesia giải cứu gần 100 người tị nạn mắc kẹt ngoài khơi 30 trẻ em, 49 phụ nữ và 15 người đàn ông được tìm thấy trong tình trạng thiếu thức ăn và mất nước.

Ngư dân Indonesia kể lại cảnh 'địa ngục' trên tàu cá TQ

Làm việc tới 21 giờ/ngày, phải uống nước biển lọc thay vì nước đóng chai, bị đánh... là những gì các thuyền viên Indonesia phải chịu trên tàu cá Trung Quốc.

Những ngày cuối của 4 thuyền viên Indonesia trên tàu TQ bị ném xác

"Alfatah nói với tôi, 'Yudha, tôi không chịu nổi nữa', nói anh rất đau đớn. Tôi nói với anh ấy, 'Cố lên anh, cố vào đất liền'. Nhưng 8 giờ sau, anh ấy qua đời ngay trước mắt tôi".

Những thuyền viên Indonesia bị ném xác xuống biển từ tàu cá Trung Quốc

"Tim tôi tan nát khi nghe tin em trai bị ném xuống biển", Rika nói và không cầm được nước mắt. Em trai cô, Sepri, là một trong ba thuyền viên Indonesia chết trên tàu Long Xing 629.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Trung Quốc Thế giới