Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Phát hiện tham nhũng, bất minh nhưng không ai cho làm'

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết ngành thanh tra chưa đủ quyền năng để làm tốt công tác phòng chống tham nhũng, phát hiện ra bất minh nhưng không ai cho làm.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017 của ngành thanh tra chiều 10/7, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết hiện ngành thanh tra chưa có quyền năng để làm tốt nhất những vấn đề liên quan đến tham nhũng.

Ông Hạnh khẳng định khi thanh tra phát hiện tham nhũng, dấu hiệu bất minh nhưng không ai cho làm. Vì không có quyết định thì không làm được.

Về những hạn chế trong công tác phòng chống tham nhũng, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng ngành thanh tra mới chỉ làm được vấn đề liên quan đến các biện pháp phòng ngừa và kê khai tài sản. Tuy nhiên, những vấn đề này trong thực tế còn nhiều bất cập.

"Chúng ta muốn làm tốt công tác phòng ngừa tham nhũng thì ngay từ đầu phải công khai minh bạch các mặt kinh tế - xã hội ở địa phương để người dân nắm được. Hiện nay, có nơi còn giấu giếm, không công khai cho dân biết để kiểm tra, như vậy sao tốt được”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Phát hiện sai phạm hơn 29.500 tỷ đồng

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh cho biết 6 tháng đầu năm, toàn ngành thanh tra đã triển khai gần 3.850 cuộc thanh tra hành chính và 136.000 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành.

Thanh tra kho xu ly tham nhung anh 1
Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh trình bình báo cáo kết quả công tác ngành thanh tra 6 tháng đầu năm. Ảnh: Thắng Quang.

Qua thanh tra, lực lượng chức năng phát hiện vi phạm hơn 29.500 tỷ đồng, gần 5.000 ha đất, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính với 724 tập thể, 22 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 49 vụ, 113 đối tượng.

Về minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, số người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 đạt tỷ lệ 99,8% so với số người phải kê khai. Nhiều bộ, ngành, địa phương có số người đã kê khai đạt tỷ lệ 100%. Có 77 người thuộc diện kê khai được xác minh tài sản, thu nhập.

Ông Hạnh thông tin 6 tháng qua có 4 người bị xử lý kỷ luật do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng. Trong đó, 3 người vi phạm phát hiện từ kỳ trước.

Về phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng, ngành thanh tra đã phát hiện 47 vụ, 66 đối tượng có hành vi và liên quan đến tham nhũng.

Giải quyết triệt để những bức xúc của dân

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành thanh tra trong 6 tháng đầu năm.

Tuy vậy, Phó thủ tướng cho rằng tình hình khiếu nại, tố cáo tiêu cực, tham nhũng còn chưa được đẩy lùi, vi phạm lãng phí vẫn còn phổ biến.

Thanh tra kho xu ly tham nhung anh 2
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Thắng Quang.

"Nhìn nhận khách quan, chúng ta vẫn còn chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của Chính phủ và người dân. Tiến độ thực hiện thanh tra còn chậm, chất lượng thanh tra hạn chế, số việc chuyển cơ quan điều tra còn ít", Phó thủ tướng khẳng định.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cũng cho rằng tổ chức bộ máy thanh tra còn bất cập, năng lực chuyên môn của cán bộ thanh tra một số nơi còn yếu, thái độ tác phong chưa chuẩn mực cần được quan tâm.

Tình hình vi phạm pháp luật diễn ra nhiều ngành nhiều cấp, vi phạm tham nhũng còn nghiêm trọng… đòi hỏi có sự nỗ lực quyết tâm cao hơn nữa của ngành thanh tra.

Phó thủ tướng chỉ đạo trong thời gian tới, thanh tra các đơn vị cần phải bám sát vấn đề dư luận quan tâm và bức xúc. Đặc biệt, thanh tra trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, ngân hàng, đầu tư và các vấn đề dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

Thanh tra Chính phủ cần xây dựng định hướng thanh tra hoạt động tốt mục tiêu, phát hiện yếu kém trong thực thi quy định nhà nước...

"Xử lý trách nhiệm người có thẩm quyền không thực hiện đúng pháp luật tiếp công dân, để dư luận khiếu kiện kéo dài. Thanh tra phải làm rõ các nguyên nhân và kiến nghị các giải pháp giải quyết triệt để, về tình hình khiếu nại bức xúc", Phó thủ tướng yêu cầu.

Thanh tra đột xuất tài sản gia đình giám đốc sở ở Yên Bái

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt cho biết Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra tài sản của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái trong 15 ngày.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm