Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện thai nhi 'làm tổ' trong lá lách

Lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận trường hợp thai nhi nằm trong lá lách thay vì buồng tử cung.

Có nên kiêng 'yêu' trong 3 tháng đầu thai kỳ? Nên và không nên làm gì trong ba tháng đầu thai kỳ là điều nhiều mẹ bầu quan tâm.

Ngày 6/12, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) vừa mổ lá lách chứa khối thai cho một nữ bệnh nhân. Đây là một trường hợp hy hữu khi bệnh nhân mang thai nhưng khối thai được làm tổ trong lá lách.

Trước đó, thai phụ đến Bệnh viện Thanh Nhàn để khám. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân mang thai, song siêu âm không thấy thai trong tử cung.

mang thai trong la lach anh 1
Thai phụ mang thai nhưng khối thai làm tổ trong lá lách. Ảnh: L.N

Sau đó, bác sĩ đã tiến hành khám tổng thể, siêu âm, rà soát vùng ổ bụng phát hiện thai làm tổ trong lá lách. Lúc này, thai 7 tuần tuổi, chưa có tim thai.

Các bác sĩ đã mổ nội soi, cắt lá lách chứa khối thai cho bệnh nhân. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định, có thể ra viện trong vài ngày tới. Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Bích, Trưởng khoa Phụ sản 2, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết sản phụ này đã mổ đẻ hai lần và tiền sử mang thai ngoài tử cung.

Theo bác sĩ Bích, mang thai ngoài tử cung gặp nhiều ở phụ nữ nhưng việc khối thai lạc lá lách là hiện tượng hiếm gặp, hy hữu trên thế giới và lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam. Y văn thế giới chỉ mới ghi nhận 9 trường hợp tương tự.

Dấu hiệu mẹ bầu bắt buộc phải sinh mổ

Từng có tiền sử sinh mổ, mắc bệnh truyền nhiễm, trẻ bị dị tật bẩm sinh là những trường hợp mẹ bầu cần sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe