Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện tàu Trung Quốc gần nơi 2 tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

Hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ đang diễn tập ở Biển Đông trong tầm nhìn của các tàu hải quân Trung Quốc ở gần đó, chỉ huy USS Nimitz, một trong hai tàu sân bay, nói với Reuters.

“Chúng tôi thấy họ và họ thấy chúng tôi”, Chuẩn đô đốc James Kirk nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ tàu Nimitz hôm 6/7. Tàu này đang diễn tập máy bay trong vùng biển cùng với USS Ronald Reagan, tàu sân bay của Hạm đội 7. Cuộc diễn tập bắt đầu vào ngày Quốc khánh Mỹ 4/7.

Trước đây, Hải quân Mỹ từng điều tàu sân bay cùng đến khu vực để thể hiện sức mạnh, nhưng cuộc diễn tập năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng lên cao.

tau san bay tap tran anh 1

Thủy thủ tàu USS Nimitz rời cảng ở San Diego, California ngày 5/6/2017. Ảnh: Reuters.

Lầu Năm Góc, khi tuyên bố cuộc diễn tập của hai tàu, cho biết muốn “đứng lên vì quyền của mọi quốc gia điều tàu và máy bay hoạt động ở mọi nơi mà luật quốc tế cho phép”. Lầu Năm Góc mô tả các con tàu 100.000 tấn và hơn 90 máy bay mà hai tàu mang theo là “biểu tượng của sự kiên quyết”.

Nhóm tác chiến của hai tàu sân bay có tổng cộng khoảng 12.000 thủy thủ.

Trung Quốc gần đây có một số động thái trên Biển Đông vấp phải sự phản đối của Mỹ và nhiều nước trong khu vực, chẳng hạn đâm chìm tàu cá, lập đơn vị hành chính trái phép, điều tàu thăm dò hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế các nước, và trong nhiều năm gần đây là quân sự hóa trái phép các cấu trúc trên Biển Đông.

Hải quân Mỹ công bố video tập trận trên Biển Đông Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông xuất hiện trong video mừng quốc khánh do Hải quân Mỹ công bố ngày 4/7.

Trung Quốc tập trận đồng loạt trên ba vùng biển ở châu Á

Trung Quốc tổ chức diễn tập trên ba vùng biển gồm Biển Đông, Hoàng Hải và Hoa Đông giữa thời điểm hai tàu sân bay hạt nhân của Mỹ xuất hiện cùng lúc trên Biển Đông.

Hàng trăm chuyến bay xuất kích từ tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và Nimitz đã tiến vào vùng biển quốc tế ở Biển Đông nhằm phô diễn sức mạnh hỏa lực trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc leo thang.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới