Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện tàn tích kim tự tháp 3.700 tuổi ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện những tàn tích của một kim tự tháp tại Ai Cập hôm 3/4, ước tính nó được xây dựng cách đây 3.700 năm.

Theo Daily Mail, kim tự tháp này có thể được xây dựng vào vương triều pharaoh thứ 13. Các nhà khảo cổ phát hiện ra tàn tích của nó ngày 3/4 ở khu lăng mộ Hoàng gia Dahshur, nằm ở hướng bắc của Kim tự tháp Bent nổi tiếng và cách thủ đô Cairo khoảng 30 km. 

Theo BBC, những tàn tích bao gồm một dãy hành lang nội bộ làm bằng đá granite và phiến đá với 10 dòng văn tự cổ được khắc trên đó.

phat hien tan tich kim tu thap 3.700 tuoi anh 1
Một hành lang của kim tự tháp cổ vừa được phát hiện. Ảnh: The Sun.

Bộ Di tích Ai Cập cho biết những hiện vật được phát hiện đều trong tình trạng tốt. Họ đang tiếp tục khai quật để tìm hiểu thêm về kim tự tháp, từ đó ước tính quy mô của công trình này.

Theo đánh giá ban đầu, các chuyên gia tin rằng đây là một trong những nỗ lực đầu tiên của người Ai Cập cổ đại nhằm xây dựng kim tự tháp có mặt cạnh bằng phẳng.

Ai Cập là một trong những nơi có nền văn minh phát triển sớm nhất thế giới. Đến nay, người ta đã tìm thấy hơn 120 kim tự tháp cổ đại ở Ai Cập. Nổi tiếng nhất trong số này là dãy kim tự tháp ở Giza được xây dựng cách đây khoảng 4.500 năm. Công trình cao nhất trong dãy này là kim tự tháp Khufu, cao 146 m.

Bức tượng cao 8 m được cho là vua Ramses II Các nhà khảo cổ Đức và Ai Cập vừa có "một trong những phát hiện quan trọng nhất" khi tìm thấy bức tượng 8 m được cho là tạc pharaoh Ramses II, "ông tổ vĩ đại" của đất nước Bắc Phi.

Thân thế thực sự của tượng Pharaoh 3.000 năm vừa khai quật

Bộ trưởng Di tích Ai Cập ngày 16/3 cho biết các bộ phận từ tượng pharaoh 3.000 năm vừa được khai quật có thể là của vua Psamtek I thay vì Ramses II như thông tin trước đây.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Trung Đông Thế giới