Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện 'núi' tiền 130 triệu USD tại nhà tổng thống Sudan bị lật đổ

Lượng tiền mặt lớn được tìm thấy tại nhà của tổng thống bị lật đổ Omar al-Bashir và giờ ông đang bị điều tra về tội rửa tiền.

Cơ quan an ninh tìm thấy những cọc tiền euro, USD và đồng bảng Sudan trị giá hơn 130 triệu USD tại nhà riêng của ông Bashir tại thủ đô Khartoum của Sudan, theo BBC.

Ông Bashir bị quản thúc tại gia sau khi phong trào biểu tình kéo dài hàng tháng dẫn đến việc quân đội đảo chính, lật đổ tổng thống. Song có tin nói cựu lãnh đạo hiện bị giam giữ tại nhà tù Kobar với an ninh nghiêm ngặt.

Một nguồn tin trong ngành tư pháp Sudan nói với Reuters rằng các vali chứa hơn 351.000 USD, 6 triệu euro (6,7 triệu USD) và 5 tỷ bảng Sudan (105 triệu USD) được phát hiện tại nhà riêng của ông Bashir.

bao tai tien cuu tong thong sudan anh 1
Những bao tải được cho là chứa tiền mặt bị tịch thu tại nhà ông Bashir. Ảnh: Radio Dabanga.

Nguồn tin cũng xác nhận ông Bashir đang bị điều tra, nói rằng cơ quan công tố sẽ "thẩm vấn cựu tổng thống tại nhà tù Kobar".

Một tấm ảnh do kênh tin tức Radio Dabanga có trụ sở tại Hà Lan đăng tải cho thấy một vài người đàn ông trong trang phục quân đội đứng bên cạnh thứ có thể là các bao tải chứa đầy tiền mặt.

Số tiền này, mà Radio Dabanga nói là các phóng viên đã nhìn thấy, được nén chặt trong các bao vốn có thể chứa đến 50 kg hạt ngũ cốc.

Hôm 20/4, tổng chưởng lý Sudan cho biết một ủy ban mới sẽ được lập ra để giám sát các cuộc điều tra chống tham nhũng.

bao tai tien cuu tong thong sudan anh 2
Tổng thống bị lật đổ của Sudan Omar al-Bashir. Ảnh: Reuters.

Song bất chấp các động thái quy trách nhiệm cho ông Bashir và những người khác, quân đội Sudan dường như không có được sự tín nhiệm của những người biểu tình yêu cầu thiết lập chế độ dân sự, thay vì để quân đội điều hành đất nước.

Quân đội Sudan lật đổ ông Bashir hôm 11/4 song những người biểu tình, được dẫn dắt bởi Hội Nghề nghiệp Sudan, đã tuyên bố vẫn tiếp tục bám trụ trên đường phố cho đến khi có sự chuyển giao chính quyền mà họ mong muốn.

Ông Bashir, người nắm quyền tại Sudan trong gần 30 năm, bị Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã vì cáo buộc tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột tại khu vực Dafur ở phía tây đất nước.

Tuy nhiên, quân đội Sudan nói sẽ không dẫn độ ông, thay vào đó sẽ xét xử ông tại tòa án trong nước.

Lật tổng thống xong, dân Sudan biểu tình phản đối quân đội nắm quyền

Người biểu tình vẫn xuống đường ở thủ đô Sudan yêu cầu thành lập chính quyền dân sự, thay vì một hội đồng quân sự đã tiếp quản đất nước sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Bashir.

Quân đội đảo chính, bắt giữ tổng thống 30 năm nắm quyền ở Sudan

Tổng thống Omar Bahsir, người nắm quyền tại Sudan 30 năm qua, đã bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội hôm 11/4, sau các cuộc biểu tình của người dân.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới