Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện nhiều sai phạm tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai mắc phải nhiều sai phạm trong đấu thầu, làm thiệt hại ngân sách và nguồn thu sự nghiệp hơn 1,9 tỷ đồng.

Ngày 16/9, Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết đã có kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng tại Sở Y tế, cũng như hoạt động mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế và đấu thầu thuốc chữa bệnh của các đơn vị thuộc ngành y tế tỉnh Gia Lai trong 2 năm 2016-2017.

Thất lạc một số hồ sơ?

Ngành y tế tỉnh Gia Lai có 30 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai là đơn vị được giao làm đầu mối tổ chức đấu thầu thuốc tập trung của tỉnh, các cơ sở y tế khác căn cứ vào kết quả đấu thầu của Bệnh viện Đa khoa để mua thuốc. Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn là đơn vị được phê duyệt dự toán mua sắm vật tư y tế, hoá chất với giá trị lớn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác đấu thầu thuốc, đấu thầu mua sắm vật tư, hoá chất, bệnh viện đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, thời gian thực hiện các bước đánh giá hồ sơ dự thầu còn chậm so với thời hạn quy định. Trong quá trình xây dựng danh mục, số lượng và giá kế hoạch từng mặt hàng thuốc để trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, bệnh viện đã không tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 97 danh mục (năm 2016) và 36 danh mục (năm 2017) với lý do “không xây dựng được giá kế hoạch” và kiến nghị cho phép bệnh viện tự mua sắm là không phù hợp với quy định của pháp luật. Nội dung này, bệnh viện đã có báo cáo, kiến nghị với Sở Y tế, song Sở Y tế không xem xét, chỉ đạo, cũng không báo cáo, đề xuất UBND tỉnh mà để tự ý bệnh viện thực hiện.

Benh vien Da khoa Gia Lai anh 1
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai có nhiều sai phạm. Ảnh: Tiền Phong.

Bệnh viện còn thiếu trách nhiệm trong việc bảo quản, lưu trữ hồ sơ đấu thầu, để “thất lạc một số hồ sơ” của một số gói thầu nên không cung cấp cho đoàn Thanh tra để kiểm tra; chậm trễ triển khai chủ trương của UBND tỉnh và Sở Y tế về đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, hoá chất.
Bệnh viện đã chậm triển khai đấu thầu, chia nhỏ các gói thầu để tiến hành chỉ định thầu, không tổ chức đấu thầu đối với 361 mặt hàng, làm thiệt hại ngân sách và nguồn thu sự nghiệp hơn 1,9 tỷ đồng.

Không thực hiện kết luận của Chủ tịch tỉnh

Trước đó, từ tháng 10/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có kết luận thanh tra số 01 về thanh tra việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, chỉ ra sai phạm về việc chia nhỏ các gói mua sắm tài sản không đúng quy định và yêu cầu khắc phục, nhưng đến nay Bệnh viện không thực hiện nghiêm kết luận này của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc và đấu thầu mua sắm vật tư y tế, hoá chất nêu trên thuộc về Giám đốc và Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai được phân công phụ trách công việc liên quan.

Benh vien Da khoa Gia Lai anh 2
Sở Y tế tỉnh Gia Lai cũng bị yêu cầu xem xét trách nhiệm. Ảnh: Tiền Phong.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế và Hội đồng thẩm định đấu thầu thuốc của Sở Y tế nghiêm khắc kiểm điểm trách nhiệm vì đã không xem xét, chỉ đạo chấn chỉnh đối với nội dung Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai báo cáo về việc không tổ chức lựa chọn nhà thầu cho hàng chục danh mục thuốc của năm 2016 và 2017 với lý do không xây dựng được giá kế hoạch và kiến nghị cho phép Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai tự mua sắm.

Giám đốc Sở Y tế phải nghiêm khắc kiểm điểm vì đã không tổ chức, chỉ đạo theo dõi, chấn chỉnh kịp thời, để xảy ra sai phạm trong công tác đấu thầu thuốc và đấu thầu mua sắm vật tư y tế, hoá chất tại đơn vị trực thuộc là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Hành bệnh nhân?

Khoảng 21h ngày 30/8, ông Hồ Văn Hùng (61 tuổi, phường Phù Đổng, thành phố Pleiku, Gia Lai) bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Gia Lai cấp cứu trong tình trạng gãy tay. Con gái ông Hùng (bà Hồ Thị Hạnh) cho biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai chỉ sơ cứu, băng bó, rồi nói người nhà chuyển đến Trung tâm Y tế thành phố Pleiku vì “Không có đồ làm một tháng nay”.

Đến Trung tâm Y tế thành phố Pleiku, các bác sĩ cũng không nhận do không có giấy chuyển viện, mặc dù đã có thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Người nhà lại phải đưa bệnh nhân Hùng quay trở lại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Nhiều trường hợp khác cũng đã bị “hành” tương tự .

Lập hồ sơ khống trục lợi bảo hiểm y tế Tình trạng lập hồ sơ khống để trục lợi từ bảo hiểm y tế đã diễn ra nhiều lần tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Nghệ An.

Những phòng khám 'vẽ bệnh', moi tiền ở TP.HCM

Không bệnh thành có bệnh, bệnh nhẹ thành bệnh hiểm nghèo. Đó là sự thật về chiêu trò “vẽ bệnh, moi tiền” xảy ra liên tục tại một số phòng khám ở TP.HCM.https://www.tienphong.vn/xa-hoi/phat-hien-nhieu-sai-pham-tai-benh-vien-da-khoa-gia-lai-1464758.tpo?fbclid=IwAR103MSAqIeuPTVgut6xf5UP4-oumsib8czkrRQadCIhmA0Oc4FzjZsdTHw

Theo Tiền Lê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe