Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện nguyên nhân voi chết hàng loạt ở Zimbabwe

Các quan chức ở Zimbabwe cho rằng một căn bệnh nghi do vi khuẩn đã gây ra cái chết của hơn 30 con voi ở nước này kể từ cuối tháng 8.

Những con voi được tìm thấy chết trong tư thế nằm sấp và các chuyên gia cho biết chúng chết đột ngột. Xác voi được tìm thấy đều thuộc Công viên Hwange, khu bảo tồn lớn nhất Zimbabwe, gần biên giới với Botswana.

Quản lý công viên bác bỏ giả thuyết những con voi xấu số này là nạn nhân của săn trộm, bởi các cặp ngà voi vẫn còn nguyên vẹn.

voi chet dot ngot o Zimbabwe anh 1

Các bác sĩ lấy mẫu từ những con voi chết được tìm thấy trong vườn quốc gia Hwange, Zimbabwe, ngày 29/8. Ảnh: AP.

Cơ quan quản lý động vật hoang dã và công viên Zimbabwe (ZPWMA) cho biết số voi chết đã lên tới khoảng 34 con cho đến nay. Tuy nhiên, nhiều khả năng có những con voi chết khác chưa được tìm thấy.

Ông Fulton Mangwanya, tổng giám đốc Cơ quan Quản lý Công viên và Động vật hoang dã Zimbabwe, cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân voi chết là bệnh tụ huyết trùng.

Ông cũng lưu ý rằng căn bệnh này dường như chưa từng được ghi nhận gây tử vong ở những con voi thảo nguyên tại châu Phi. Tuy nhiên, đã có những trường hợp tương tự xảy ra với voi châu Á ở Ấn Độ.

Những con voi này được phát hiện xung quanh khu vực giữa Vườn Quốc gia Hwange và thác Victoria.

Khám nghiệm một số xác voi cho thấy chúng bị viêm gan và các cơ quan khác.

Đầu năm nay, hàng trăm con voi được phát hiện đã chết bất thường ở Botswanna. Giới chức nước này gần đây xác định nguyên nhân là một loại vi khuẩn gây độc trong nguồn nước.

Tuy nhiên, các nhà quản lý của công viên ở Zimbabwe cho biết nước có chứa độc không phải là nguyên nhân gây bệnh ở những trường hợp voi chết ở nước này, bởi nước sạch đã được bơm vào từ các giếng trong mùa khô vừa rồi.

Ông Mangwanya cho biết rằng để loại bỏ các nguyên nhân khác, một số mẫu máu đã được gửi đến Anh, trong khi số khác được gửi đến Mỹ và nước láng giềng Nam Phi để xét nghiệm thêm.

Hiện chưa có đủ thông tin về ảnh hưởng của bệnh đối với voi địa phương để dự đoán kết quả lâu dài.

Phát hiện này được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi các quan chức ở Botswana cho biết chất độc do tảo siêu nhỏ tạo ra trong nước đã gây ra cái chết không rõ nguyên nhân của hàng trăm con voi ở nước này.

Các quan chức cũng cho biết đã phát hiện tổng cộng 330 con voi chết vì ăn phải vi khuẩn lam.

Vi khuẩn lam là vi khuẩn độc có thể xuất hiện trong môi trường nước đọng và đôi khi phát triển thành những đám lớn, gọi là tảo xam lam.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng biến đổi khí hậu có thể làm cho những vi khuẩn này phát triển mạnh mẽ hơn, bởi chúng ưa môi trường nước ấm.

Zimbabwe và Botswana có thể là nơi sinh sống của khoảng một nửa trong số 400.000 con voi Châu Phi, theo chia sẻ từ các chuyên gia.

Cái chết bí ẩn của hơn 400 con voi ở Botswana Nguyên nhân từ nạn săn bắt đã bị loại bỏ vì phần ngà của những chú voi vẫn còn nguyên vẹn.

Tìm ra nguyên nhân hàng trăm con voi chết bất thường ở Botswana

Các quan chức Botswana cho biết độc tố trong nước do vi khuẩn lam gây ra chính là nguyên nhân khiến hơn 300 con voi ở nước này chết trong mùa hè vừa qua.

Zimbabwe điều tra cái chết bí ẩn của 11 con voi

Giới chức Zimbabwe đang điều tra cái chết bí ẩn của 11 con voi được phát hiện trong rừng Pandamasue hôm 28/8.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới