Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện nguồn phát chớp sóng vô tuyến bí ẩn trong vũ trụ

Các nhà khoa học vừa xác định được rằng chớp sóng vô tuyến (FRB) có nguồn gốc từ một thiên hà lùn cách Trái Đất 3 tỷ năm ánh sáng.

Trước đó, các nhà khoa học đã phát hiện 18 lần phát tín hiệu FBR từ năm 2007. Tuy nhiên, theo Nature, chỉ có một tín hiệu được phát hiện năm 2012 tại đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico, có tên gọi FRB 121.102, là tái phát nhiều lần.

Từ đó, đội ngũ các nhà khoa học thuộc Đại học Cornell của Mỹ do Shami Chatterjee dẫn đầu đã chuẩn bị sẵn sàng cho những sự việc tương tự. Cuối cùng, với 83 giờ quan sát trong hơn 6 tháng bằng kính thiên văn Karl G Jansky, họ đã phát hiện ra 9 xung biệt khác nhau và đưa ra công bố nói trên. 

phat hien nguon phat chop song vo tuyen bi an anh 1
Kính thiên văn đa ăng ten ở New Mexico, Mỹ. Ảnh: Getty. 

FRB có thể phát ra năng lượng trong 1/1.000s, tức là bằng năng lượng mặt trời tỏa ra trong 10.000 năm.

Phát hiện nói trên không chấm dứt hoàn toàn các tranh cãi về nguồn phát FRB nhưng ít nhất đã loại bỏ nhiều giả thuyết đưa ra trước đó.

“Trước đây, một số giả thuyết cho rằng nguồn phát ra FBR có thể ở bên trong hoặc gần dải Ngân Hà của chúng ta”, Guardian dẫn lời ông Chatterjee cho biết. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, chúng đã bị loại trừ.

Các nhà khoa học đã phát hiện được nguồn phát FBR nhưng họ vẫn chưa biết đó là gì. Một số nhà thiên văn cho rằng nó là một ngôi sao neutron, vốn là những thiên thể xoay rất nhanh mang biểu hiện như nguồn sóng vô tuyến, với mật độ vật chất rất lớn. 

6 khám phá vũ trụ gây kinh ngạc trong năm 2016

Công cuộc khám phá không gian trong năm qua đã đem đến những phát hiện đáng kinh ngạc, mở ra những lý thuyết mới và đẩy giới hạn của nhân loại tiến xa hơn trong vũ trụ rộng lớn.

Lời đáp cho bí ẩn nửa thế kỷ về Mặt trời

Các nhà khoa học của NASA đã phần nào lý giải được nguyên nhân gây ra nhiệt độ bất thường ở bầu khí quyển bên ngoài Mặt trời.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới