Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về khả năng virus corona "trốn" trong não người giúp lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như đau tim, đột quỵ, mất cảm giác khi mắc Covid-19.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đại học bang Georgia, Mỹ, phát hiện mức độ tập trung của virus Sars-CoV-2, gây ra đại dịch Covid-19, ở não của cá thể chuột nhiễm bệnh nặng cao gấp 1.000 lần so với các cơ quan khác, South China Morning Post ngày 27/1 đưa tin.

Nhóm chuyên gia đang cố gắng xác định mối liên hệ giữa hiện tượng virus tập trung dày đặc ở não sau từ 5-6 ngày nhiễm bệnh, với các triệu chứng bệnh lý như khó thở, suy nhược, mất phương hướng trên con người.

Các nhà khoa học cho biết mức độ virus tại phổi thường giảm dần sau 3 ngày kể từ khi mắc bệnh.

virus corona tan cong nao nguoi anh 1

Nghiên cứu mới cho thấy virus corona có thể "lẩn trốn" trong não người. Ảnh: Getty.

Trong khi virus tấn công và tác động lên não cùng hệ thần kinh là hiện tượng đã được ghi nhận, các nhà khoa học phỏng đoán việc virus tập trung nhiều ở não có thể là nguyên nhân cho ảnh hưởng thần kinh dai dẳng.

Nhiều bệnh nhân vẫn ốm trong thời gian dài dù không còn phát hiện virus ở họng hay phổi.

Các nhà khoa học cho biết không phải mọi bệnh nhân đều bị virus tấn công vào não. Nhưng với những trường hợp virus tấn công lên não, nó sẽ lưu lại ở đó trong thời gian dài.

"Não là một trong những khu vực virus lẩn trốn lại. Đó là lý do có nhiều người bị bệnh nặng, giải thích cho các triệu chứng như đau tim, đột quỵ, mất vị giác, mất khứu giác. Tất cả những triệu chứng ấy là do não bị tổn thương, không phải phổi", Mukesh Kumar, một tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện mới cũng giúp lý giải hiện tượng một số bệnh nhân sức khỏe tốt lên, phổi hoạt động trở lại, nhưng sau đó nhanh chóng trở bệnh nặng.

"Suy nghĩ cho rằng căn bệnh này là một loại viêm đường hô hấp giờ không còn luôn đúng nữa. Một khi virus lây nhiễm vào não, nó sẽ ảnh hưởng mọi cơ quan khác, bởi não điều khiển phổi, tim, mọi thứ. Não là một cơ quan cực kỳ nhạy cảm, là trung tâm xử lý cả cơ thể", ông Kumar cho biết.

Phong tỏa phơi bày bất công đối với 'nhà quan tài' Hong Kong

Người dân sống ở những ngôi nhà bé như "quan tài" hay "chuồng cọp" ở Hong Kong thêm phần khốn đốn khi lệnh phong tỏa để chống dịch được ban bố.

Dược sĩ Mỹ nhận tội phá hoại hàng trăm liều vaccine Covid-19

Nghi phạm tin vào thuyết âm mưu, cho rằng vaccine Covid-19 có hại cho cơ thể con người, thậm chí làm biến đổi ADN của người sử dụng.

Giải cứu 11 thợ mỏ Trung Quốc bị kẹt dưới lòng đất 2 tuần

Nhóm thợ được đưa lên mặt đất thành công hôm 24/1 sau 2 tuần bị kẹt ở độ sâu 600 m dưới lòng đất. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm 9 người còn mất tích.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
837CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +3 +6 654
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng +3 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Covid-19 Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới