Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện mới về virus corona

Hàng chục nghìn biến thể của SARS-CoV-2 đã được xác định trên phạm vi toàn cầu, song các nhà khoa học cho biết quá trình đột biến không giúp virus này lây nhiễm nhanh hơn.

Trong một nghiên cứu dựa trên dữ liệu về bộ gen của SARS-CoV-2 từ 46.723 bệnh nhân Covid-19 ở 99 quốc gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 12.700 biến thể của mầm bệnh này, Reuters đưa tin hôm 25/11.

"May mắn thay, chúng tôi chưa phát hiện bất kỳ dạng đột biến nào có khả năng đẩy nhanh quá trình lây lan của virus", giáo sư Lucy van Dorp tại Đại học London (UCL) cho biết.

Tuy nhiên, bà Dorp nói thêm rằng: "Chúng ta cần cảnh giác và tiếp tục theo dõi các chủng đột biến của mầm bệnh, đặc biệt là khi vaccine Covid-19 được phân bố và áp dụng".

dot bien Covid-19 khong lay lan nhanh anh 1

Nghiên cứu cho thấy không biến thể nào của SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm với tốc độ vượt trội. Ảnh: Reuters.

Hầu hết virus đều thường xuyên biến đổi nhưng phần lớn các loại đột biến đều ở dạng trung tính, chỉ một số ít có tác động tích cực hoặc tiêu cực lên mầm bệnh.

Điều này khiến các nhà nghiên cứu phải thường xuyên theo dõi và điều chỉnh để duy trì tính hiệu quả của vaccine.

Theo giáo sư Francois Balloux của UCL, kết quả nghiên cứu nói trên cho thấy sự xuất hiện của hàng nghìn biến thể SARS-CoV-2 không ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của vaccine Covid-19 hiện tại.

Nhưng giáo sư Balloux đồng thời cảnh báo rằng việc áp dụng vaccine trên diện rộng trong thời gian tới có thể khiến mầm bệnh Covid-19 biến đổi theo hướng khó lường hơn nhằm xâm nhập vào cơ thể người.

Nghiên cứu nói trên được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ UCL và Đại học Oxford của Anh, kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Quốc tế (CIRAD) và Universite de la Reunion ở Pháp.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong số hơn 12.706 biến thể được phát hiện, có 398 chủng đột biến xuất hiện lặp lại và độc lập.

Nơi duy nhất 'miễn nhiễm' với Covid-19 ở Brazil Cedro do Abaeté, đô thị thuộc bang Minas Gerais, Brazil, chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm Covid-19 nào nhờ chấp hành nghiêm các biện pháp phòng bệnh.

Đại sứ EU: Ở Việt Nam trong thời dịch là một may mắn 'xa xỉ'

Đại sứ EU Giorgio Aliberti nói ông may mắn khi ở Việt Nam trong thời điểm Covid-19 hoành hành do việc khống chế đại dịch tại đây được thực hiện tốt hơn các nước châu Âu.

Ca nhiễm tăng vọt, Indonesia ghi nhận chủng mới của virus corona

Một đột biến của virus corona với khả năng lây nhiễm mạnh hơn đã được phát hiện ở Indonesia, theo Viện Sinh học Phân tử Eijkman có trụ sở tại Jakarta.

Phát hiện virus corona đột biến, có khả năng lây lan mạnh hơn trước

Nghiên cứu mới được công bố cho thấy sự đột biến xảy ra trên virus corona gây ra đại Covid-19 làm tăng khả năng lây lan của chúng so với chủng virus ban đầu.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Pháp _ Covid 19 Thế giới