Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dịch Đậu mùa khỉ

Phát hiện mới về triệu chứng của người mắc đậu mùa khỉ

Nghiên cứu mới phát hiện triệu chứng sốt, mệt mỏi của người mắc đậu mùa khỉ tại Anh không phổ biến. Trong khi đó, tình trạng tổn thương vùng sinh dục nhiều hơn.

Theo Reuters, các bệnh nhân đậu mùa khỉ ở Anh có triệu chứng khác biệt đáng kể so với những đợt bùng phát trước đó. Đây là kết quả do các nhà nghiên cứu ở London, Anh, phát hiện sau khi thực hiện trên 54 bệnh nhân ở những phòng khám sức khỏe tình dục vào tháng 5. Điều này dấy lên lo ngại nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ đang bị bỏ sót.

Theo nghiên cứu, các bệnh nhân ít sốt và ít mệt mỏi hơn. Nhưng họ có nhiều tổn thương ở vùng sinh dục, hậu môn hơn bình thường.

Nghiên cứu từ London, được công bố trên tạp chí Lancet Infectious Diseases Journal, sau khi một số cơ quan y tế công cộng như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo bệnh chủ yếu xuất hiện ở đàn ông quan hệ tình dục đồng giới, đang biểu hiện một cách bất thường.

Các tác giả cho rằng định nghĩa về ca mắc đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát này cần phải được xem xét lại để tránh nguy cơ bị bỏ sót, đặc biệt, bệnh có thể “bắt chước” các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) như herpes, giang mai.

Nghiên cứu cũng cho thấy 1/4 số bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ dương tính với HIV và 1/4 mắc các bệnh STI khác.

Tiến sĩ Ruth Byrne, đại diện nhóm tác giả, cho biết: “Việc chẩn đoán sai có thể ngăn cản cơ hội can thiệp thích hợp và ngăn ngừa lây truyền”.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan qua tiếp xúc gần gũi và các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu bệnh này có lây qua tinh dịch hay không.

Nhà dịch tễ học David Heymann, cố vấn của WHO về đợt bùng phát này, cho biết điều quan trọng là phải kiểm soát sự lây lan mà không kỳ thị những người bị ảnh hưởng. Ông nói với Reuters: “Chúng ta cần làm việc với những quần thể có nguy cơ cao nhất, cố gắng giúp họ hiểu cách ngăn ngừa lây nhiễm bệnh này rất dễ dàng, chỉ cần tránh tiếp xúc cơ thể ở vùng sinh dục khi có phát ban, mụn nước”.

Bệnh đậu mùa khỉ do virus cùng họ với đậu mùa gây ra, thường bệnh tương đối nhẹ và phổ biến ở một số quốc gia Tây, Trung Phi. Tuy nhiên, từ tháng 5, châu Âu và nhiều nước trên toàn cầu bùng phát đợt đậu mùa khỉ mới bên ngoài châu Phi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay, hơn 5.000 người mắc và một ca tử vong bên ngoài khu vực bệnh là đặc hữu đã được ghi nhận.

Người đầu tiên ở Hàn Quốc tử vong vì say nắng trong năm

Nạn nhân bị buồn nôn, ngã gục sau thời gian dài làm việc dưới trời nắng. Tuy được đưa đi cấp cứu, bệnh nhân không qua khỏi.

Thói quen có thể giúp bạn kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ

Năm thói quen mà nhóm chuyên gia ĐH Harvard đưa ra là duy trì chỉ số khối cơ thể (BMI), tập thể dục, nói không với rượu, thuốc lá và ăn uống lành mạnh.

Mất việc, đau đớn vì mắc đậu mùa khỉ

Gần một tháng cách ly, điều trị đậu mùa khỉ, Peter Kelly đã mất việc, phải vay tiền để sống qua ngày. Anh còn đối mặt những nỗi đau đớn tột cùng do căn bệnh gây ra.

Dịch Đậu mùa khỉ

Ngày 23/7/2022, Tổng giám đốc WHO công bố đợt bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ hiện nay đáp ứng các tiêu chí đánh giá tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế theo Điều lệ Y tế quốc tế do tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ về sự lan rộng hơn nữa của dịch bệnh tới các quốc gia khác là rất rõ ràng. Nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ là ở mức trung bình trên toàn cầu, riêng khu vực châu Âu là ở mức nguy cơ cao. Nhiều thông tin về bệnh cần được nghiên cứu và tìm hiểu thêm, đặc biệt là về phương thức lây truyền của virus. Độc giả xem toàn cảnh các bài viết về dịch đậu mùa khỉ dưới đây:

Bảo Hân

Bạn có thể quan tâm