Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện mới về thuốc điều trị Covid-19

Nhóm chuyên gia tại Anh phát hiện công thức thuốc có nguồn gốc từ thực vật mang lại hiệu quả kháng nCoV tích cực. Nó có tác dụng ngay cả với biến chủng Delta.

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia của Đại học Nottingham, Anh, thực hiện và công bố trên tạp chí Virulence. Phương pháp mà họ phát hiện giúp đào thải virus dựa trên thực vật và đã chứng minh có khả năng điều trị được tất cả biến chủng nCoV, thậm chí cả Delta.

Nghiên cứu do GS Kin-Chow Chang, Bộ phận Khoa học và Thú y thuộc Đại học Nottingham, dẫn đầu. Họ tìm hiểu khả năng nhân lên của các biến chủng Alpha, Beta, Delta như thế nào trong tế bào. Nghiên cứu đánh giá trong môi trường tế bào chỉ nhiễm một biến chủng hoặc cùng lúc hai biến chủng (đồng nhiễm).

Nhóm chuyên gia nhận thấy so với các biến chủng trước đó, chủng Delta có khả năng nhân lên nhanh gấp nhiều lần và lây trực tiếp sang các tế bào lân cận. Tốc độ khuếch đại của nó sau 24 giờ xâm nhập cao gấp 4 lần Alpha và 9 lần Beta.

Ở tế bào đồng nhiễm hai biến chủng cùng lúc, Delta thúc đẩy sự lây lan của chủng còn lại. Hơn nữa, nếu tế bào đồng nhiễm Alpha - Delta hoặc Alpha - Beta, quá trình nhân lên tăng gấp nhiều lần so với chỉ nhiễm một biến chủng đơn lẻ.

Loại thuốc mà họ tìm ra có tên thapsigargin (TG), có nguồn gốc từ thực vật. Chỉ với liều lượng nhỏ, thuốc cũng kích hoạt phản ứng miễn dịch bẩm sinh kháng được virus. Nó hiệu quả với 3 loại virus gây bệnh đường hô hấp chính ở người gồm cả nCoV.

Đáng chú ý, tất cả biến chủng nCoV đều nhạy cảm với TG. Một liều thuốc này ngăn chặn hiệu quả tất cả loại nhiễm biến chủng đơn lẻ và đồng nhiễm. Hiệu quả này cao hơn 95% so với nhóm không dùng thuốc.

GS Kin Chow Chang và cộng sự rất tự tin vào công trình này. “Những kết quả nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra sức mạnh tiềm năng kháng virus của TG. Nó sẽ là chất dự phòng sau phơi nhiễm và thuốc điều trị hiệu quả với F0”, vị chuyên gia nói.

Hy vọng cho những người dễ bị suy giảm kháng thể nCoV

Hàng triệu người dân trên toàn cầu không tạo ra kháng thể nCoV như kỳ vọng sau tiêm vaccine. Regen-CoV ra đời được xem là mang tới hy vọng cho họ.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm