Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện mới về siro ho bị nghi gây tử vong cho 200 trẻ em Indonesia

Trong cuộc điều tra về các trường hợp tử vong nghi do siro ho, cảnh sát Indonesia cho biết một công ty địa phương đã bán hóa chất dùng trong công nghiệp dưới mác dược phẩm.

EG và DEG được tìm thấy trong một số loại thuốc paracetamol dạng siro. Ảnh: Reuters.

Pipit Rismanto, quan chức cảnh sát cấp cao, cho biết nhà chức trách Indonesia phát hiện ra công ty CV Samudera Chemical đã bán ethylene glycol (EG) và diethyelene glycol (DEG) dùng trong công nghiệp dưới dạng dược phẩm, Reuters đưa tin hôm 30/1.

Cụ thể, hai thành phần trên đã được bán lại dưới mác propylene glycol do Dow Chemical Thái Lan sản xuất.

CV Samudera Chemical sau đó cung cấp chúng cho các nhà phân phối của nhà sản xuất thuốc địa phương.

Cảnh sát đã bắt giữ và khởi tố một số lãnh đạo của Samudera cùng nhà phân phối CV Anugrah Perdana Gemilang.

Ông Pipit cho biết thêm nhiều nghi phạm có thể được nêu tên khi cuộc điều tra tiếp tục.

Hai thành phần EG và DEG được sử dụng trong chất chống đông, dầu phanh xe và các ứng dụng công nghiệp khác, nhưng đồng thời cũng là chất thay thế rẻ hơn cho glycerine trong một số sản phẩm dược phẩm. Chúng có thể độc hại và dẫn đến tổn thương thận cấp tính.

Hơn 200 trẻ em đã chết do tổn thương thận cấp tính ở Indonesia kể từ năm 2022. Nhà chức trách Indonesia cho biết hai thành phần nguy hiểm là ethylene glycol và diethylene glycol - đã được tìm thấy trong một số loại thuốc paracetamol dạng siro - có liên quan đến tổn thương thận cấp tính mà nhiều trẻ em ở nước này mắc phải, Al Jazeera đưa tin.

25 gia đình đã yêu cầu bồi thường khi tòa án Indonesia bắt đầu xét xử vụ kiện tập thể chống lại các cơ quan chính phủ và công ty dược phẩm trong tháng này.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi "hành động ngay lập tức" để bảo vệ trẻ em khỏi các loại thuốc bị nhiễm độc sau khoảng 300 trường hợp tử vong ở Gambia, Uzbekistan và Indonesia liên quan đến siro ho vào năm 2022.

Những cuốn sách nên đọc về ASEAN

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về ASEAN - một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

WHO cảnh báo về siro ho Ấn Độ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 11/1 cảnh báo hai loại siro ho do công ty Marion Biotech của Ấn Độ sản xuất không nên được sử dụng cho trẻ em, Reuters đưa tin.

Diễn biến mới vụ siro ho Ấn Độ bị nghi gây tử vong cho 69 trẻ em

Ấn Độ, trong thư gửi đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết mẫu siro ho do hãng dược phẩm Maiden Pharma của nước này sản xuất tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn.

Minh An

Bạn có thể quan tâm