Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện mới về người trẻ tuổi và khỏe mạnh mắc Covid-19 nặng

Nghiên cứu mới cho thấy một gene giúp SARS-CoV-2 tự sao chép có thể góp phần gây ra tình trạng bệnh nặng ở người trẻ tuổi và những người trưởng thành khỏe mạnh.

Theo Reuters, các nhà khoa học Pháp đã nghiên cứu 72 bệnh nhân Covid-19 dưới 50 tuổi, trong đó có 47 người trong tình trạng nguy kịch và 25 người ở tình trạng không đe dọa tới tính mạng, cộng với 22 tình nguyện viên khỏe mạnh.

Trong số các bệnh nhân tham gia nghiên cứu, không ai có bất kỳ bệnh mạn tính nào làm tăng nguy cơ bệnh nặng, chẳng hạn như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Phân tích di truyền đã xác định được 5 gene "được điều chỉnh" hoặc hoạt động nhiều hơn đáng kể ở những bệnh nhân nặng, trong đó nổi bật nhất là gene có tên ADAM9, theo báo cáo được đăng tải hôm 26/10 trên Science Translational Medicine.

phat hien moi ve benh nhan Covid-19 anh 1

Nghiên cứu mới cho thấy gene ADAM9 giúp SARS-CoV-2 tự sao chép có thể góp phần gây ra tình trạng bệnh nặng ở người trẻ tuổi và những người khỏe mạnh. Ảnh: AP.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy cùng một kiểu gene nói trên trong nhóm bệnh nhân Covid-19 khác gồm 154 người, trong đó có 81 người bị bệnh nặng.

Trong thí nghiệm sau đó sử dụng các tế bào phổi người mắc Covid-19, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc ngăn hoạt động của gene ADAM9 khiến virus khó tự sao chép hơn.

Nhóm chuyên gia nói rằng cần có thêm các nghiên cứu để xác nhận phát hiện nói trên và xác định liệu có thể phát triển rộng rãi phương pháp để ngăn chặn gene ADAM9 hay không.

Người đàn ông có siêu kháng thể, tự khỏi bệnh Covid-19 John Hollis được phát hiện có "siêu kháng thể" trong máu giúp miễn dịch với Covid-19. Ngay cả khi pha loãng đến 10.000 lần, máu của ông vẫn có thể tiêu diệt được 90% virus.

Novavax xin cấp phép vaccine Covid-19 đầu tiên ở Anh

Hãng Novavax hôm 27/10 cho biết đã hoàn thiện việc đệ trình lên Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe Anh (MHRA) để xin cấp phép cho ứng viên vaccine Covid-19.

Ca nhiễm tăng vọt ở tâm dịch mới của thế giới

Số ca nhiễm nCoV tiếp tục tăng vọt ở hàng loạt quốc gia Đông Âu - tâm dịch mới của thế giới - trong 24 giờ qua, trong đó Nga tiếp tục trải qua ngày có số ca tử vong cao kỷ lục.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm