Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện mới về máu của người khỏi bệnh có thể giải nan đề máy thở

Nghiên cứu vừa được tiến hành cho thấy huyết tương của người đã hồi phục giúp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Telegraph hôm 8/4 cho biết nghiên cứu cho thấy 10 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở tình trạng nguy kịch đã hồi phục nhanh chóng sau khi được điều trị bằng huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục trước đó. Đây là nghiên cứu đầu tiên về khả năng các kháng thể, tồn tại trong máu của bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hồi phục, có thể giúp bệnh nhân khác hồi phục.

Nghiên cứu tiến hành trên 10 bệnh nhân tuổi từ 34 đến 78 có triệu chứng bệnh nặng như thở gấp, đau ngực. Các bệnh nhân được truyền 200 ml huyết tương từ người đã hồi phục trước đó. Trong vòng 3 ngày, tất cả triệu chứng đều thuyên giảm. Đáng chú ý, một bệnh nhân 42 tuổi đã có thể dừng sử dụng máy trợ thở chỉ sau 2 ngày tiêm huyết tương.

huyet tuong dieu tri Covid-19 anh 1

Nghiên cứu cho thấy huyết tương từ người đã khỏi bệnh giúp bệnh nhân Covid-19 hồi phục nhanh chóng. Ảnh: AP.

Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Jiao Tong, Thượng Hải cho biết phương pháp sử dụng huyết tương trong điều trị Covid-19 là phương pháp an toàn và hứa hẹn đối với các ca bệnh nặng, đồng thời kêu gọi tiến hành các cuộc thử nghiệm với quy mô lớn hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế của Anh cho biết cần tiến hành nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn để bảo đảm phương pháp sử dụng huyết tương an toàn và hiệu quả trước khi áp dụng rộng rãi.

"Việc thử nghiệm được tiến hành có chọn lọc, tất cả bệnh nhân đồng thời tiếp nhận các phương pháp điều trị khác, bao gồm các loại thuốc như remdesivir, hiện cũng được dùng trong điều trị Covid-19", ông Munir Pirmohamed, Chủ tịch Hiệp hội dược lý Anh, nhận xét.

Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Mỹ đã phê chuẩn sử dụng phương pháp huyết tương trong thử nghiệm lâm sàng cũng như cho các bệnh nhân nguy kịch khi các phương pháp khác không phát huy hiệu quả.

Người sống ở vùng ô nhiễm có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn

Nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Harvard cho thấy người tiếp xúc với không khí ô nhiễm trong thời gian dài có nguy cơ tử vong vì Covid-19 cao hơn.

Philippines bày tỏ sự đoàn kết với Việt Nam sau vụ tàu cá bị đâm chìm

Bộ Ngoại giao Philippines đã ra thông cáo bày tỏ sự cảm thông và đoàn kết với Việt Nam sau khi tàu QNg 90617 TS bị đâm chìm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm