Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện mới về lục địa cổ có quy mô lớn

Các nhà địa chất Canada phát hiện lục địa cổ đại Bắc Đại Tây Dương (NAC) có diện tích lớn hơn 10% so với ước tính trước đó.

Trong quá trình thăm dò kim cương ở phía nam đảo Baffin - hòn đảo lớn nhất ở Canada, các nhà nghiên cứu Đại học British Columbia (UBC) đã khám phá một mảnh mới của vỏ trái đất, vốn là một phần của lục địa Bắc Đại Tây Dương (NAC).

Các nhà khoa học, theo CNN, tin rằng NAC được hình thành 2.7 tỷ năm trước, kéo dài từ khu vực Bắc Mỹ tới Scotland và bị phân tách vào khoảng 150 triệu năm trước.

Mẫu đá mà nhóm này nghiên cứu thu thập được có đặc điểm khoáng sản tương đồng với phần vỏ trái đất cấu thành tâm của lục địa.

Phat hien moi ve luc dia co co quy mo lon hinh anh 1 daily_mail.jpg

Lục địa cổ Bắc Đại Tây dương (NAC) là phần của vỏ trái đất kéo dài từ đảo Baffin đến Scotland. Ảnh: Daily Mail.

Maya Kopylova, nhà địa chất đứng đầu dự án nghiên cứu của UBC, tuyên bố: “Thành phần khoáng chất trong mảng lục địa NAC là độc nhất vô nhị nên không có sự nhầm lẫn nào hết".

NAC là một lục địa toàn vẹn trước khi nó bị chia cắt thành nhiều mảnh vỡ do các vùng biển và đại dương mới, giáo sư Kopylova bổ sung.

Phat hien moi ve luc dia co co quy mo lon hinh anh 2 800wm.jpg

Một mẫu đá Kimberlite có chứa kim cương. Ảnh: Science Photo Library.

Mẫu đá Kimberlite mà nhóm này phát hiện thường có chứa kim cương và được tìm thấy ở khu vực tỉnh Chidliak Kimberlite, phía Nam đảo Baffin (Canada).

Nhiều nghiên cứu trước đó ước tính kích thước và vị trí của lục địa cổ đại dựa trên mẫu đá lấy từ độ sâu 10km dưới mặt nước biển. Phát hiện mới của UBC được kết luận sau khi nghiên cứu mẫu đá ở độ sâu 200km.

Giới siêu giàu thuê du thuyền trốn dịch bệnh

Bên cạnh những boongke ngày tận thế, giới siêu giàu sẵn sàng chi hàng triệu USD thuê du thuyền cho gia đình cách ly xã hội để trốn đại dịch Covid-19.

Phương Tây đau đầu vì dân tiệc tùng bất chấp virus corona

Vẫn có những người trẻ ở Đức mở "tiệc corona" hay ho trước mặt người già. Từ Pháp đến Mỹ rồi Australia, nhiều người tiếp tục đổ ra bãi biển tiệc tùng bất chấp lệnh hạn chế đi lại.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

68% ca nhiem moi o TQ tuan qua khong co trieu chung hinh anh

68% ca nhiễm mới ở TQ tuần qua không có triệu chứng

0 203

Hơn 2/3 số ca nhiễm virus corona được báo cáo ở Trung Quốc đại lục trong 8 ngày từ 31/3 đến 7/4 là những người không có triệu chứng của bệnh, dù chưa thể khẳng định bất cứ điều gì.