Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện mới về khủng long Spinosaurus

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Palaeontologia Electronica, khủng long Spinosaurus có tập quán săn mồi dưới nước tương tự một con cò khổng lồ và không biết bay.

Spinosaurus là chi khủng long ăn thịt phân bố chủ yếu ở Bắc Phi. Chúng sống vào thời kỳ Alba và Cenoman của kỷ Phấn trắng - tức xấp xỉ 100 triệu năm trước.

Spinosaurus có tên gọi khác là đại long xương gai vì kích thước khổng lồ và lớp gai nhọn trên cơ thể của chúng. Chiều cao trung bình của loài này dao động trong khoảng 4,3-7 m, dài trên 15 m và nặng từ 6,4 đến 7,5 tấn.

Vì các di chỉ cho thấy Spinosaurus là loài động vật ăn thịt dưới nước, giới khoa học đã đặt dấu hỏi về tập quán săn mồi của loài này trong suốt một thế kỷ qua.

khung long Spinosaurus giong co anh 1

Hình minh họa mối tương quan giữa kích thước con người và khủng long Spinosaurus. Ảnh: New York Times.

Trong một nghiên cứu mới công bố hôm 26/1, các nhà khoa học từ Đại học Queen Mary (London, Anh) và Đại học Maryland (Mỹ) cho rằng Spinosaurus thực tế không săn mồi dưới nước. Thay vào đó, loài này thường quan sát và di chuyển nhanh về phía con mồi từ một vị trí trên bờ biển.

Nhóm nghiên cứu nói trên đã so sánh hóa thạch hộp sọ của Spinosaurus với các loài khủng long và bò sát sinh sống trong các môi trường khác nhau. Họ rút ra kết luận rằng đại long xương gai nhiều khả năng có tập tính tương đồng với loài cò hoặc diệc nước.

Nhà cổ sinh vật học Tom Holtz tại Đại học Maryland, thành viên nhóm nghiên cứu, nhận xét về đặc điểm sinh học và tập tính của Spinosaurus: "Dù chiếu theo tiêu chuẩn của khủng long hay bất kỳ loài vật nào khác, chúng (Spinosaurus) đều được xem là những sinh vật kỳ dị".

Phát hiện hơn 240 dấu chân khủng long tại Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết những dấu chân khủng long được phát hiện tại một sườn núi ở huyện Thượng Hàng, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Khủng long cũng có thể mắc ung thư xương như con người ngày nay

Tương tự con người, khủng long cũng bị bệnh. Khủng long bạo chúa T-Rex có thể đã mắc bệnh gút hay khủng long mỏ vịt nhiều khả năng bị u xương.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long kỳ lạ

Hóa thạch của loài khủng long nhỏ, được đặt tên là Ubirajara jubatus này hiện được trưng bày tại bảo tàng Ceará, Brazil.

Phát hiện hoá thạch siêu hiếm của khủng long cổ dài họ hàng với T-rex

Tại bang Victoria, Australia, các nhà khảo cổ phát hiện hoá thạch của một loại khủng long cổ dài, được cho là tiến hoá thành loại ăn thực vật từ tổ tiên ăn thịt của chúng.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới