Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện mới về cuộn giấy Biển Chết ở 'Hang Rùng rợn'

Hàng chục mẫu vật - một phần của các cuộn giấy Biển Chết - được các nhà khảo cổ Israel phát hiện trong một hang động phía nam Jerusalem.

Chính quyền Israel cho biết các nhà khảo cổ nước này vừa phát hiện hàng chục mẫu vật là một phần của các cuộn giấy Biển Chết. Chúng được tìm thấy trong cuộc khai quật khảo cổ ở khu vực phía nam Jerusalem, theo AP.

Người ta tin rằng các cuộn giấy này bị giấu đi trong thời gian cuộc nổi dậy Bar Kochba, một cuộc nổi dậy vũ trang của người Do Thái chống lại La Mã, nổ ra dưới triều đại Hoàng đế Hadrian từ năm 132 đến 136.

Theo cơ quan quản lý cổ vật Israel, các mảnh giấy da này có niên đại từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên, viết bằng ngôn ngữ Hy Lạp với nội dung trích các cuốn sách của linh mục Zechariah và Nahum.

Cuon giay Bien Chet,  khao co hoc,  Israel,  Do Thai anh 1
Những mẫu giấy da được các nhà khảo cổ học Israel thu được là một phần của cuộn giấy Biển Chết. Ảnh: AP.

Những mẫu giấy da này được tìm thấy tại một địa điểm được gọi là “Hang Rùng rợn”. Nó được đặt tên như vậy vì ngoài những mảnh giấy da này, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy 40 bộ xương người vào những năm 1960. Hang động này nằm trong một hẻm núi hẻo lánh ở sa mạc Judean, phía nam Jerusalem.

Các cuộn giấy Biển Chết là tập hợp các văn bản của người Do Thái, có niên đại từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên. Chúng được tìm thấy trong các hang động sa mạc ở khu vực Bờ Tây gần hang động Qumran vào những năm 1940 và 1950. Cuộn sách Biển Chết là bản sao chép kinh thánh cổ nhất trong lịch sử loài người của một giáo phái Do Thái ít được biết đến.

Phát hiện cỗ xe rước lễ thời La Mã cổ đại

Các nhà khảo cổ khai quật được cỗ xe độc đáo được dùng trong các nghi lễ La Mã cổ đại tại Pompeii, thành bang bị chôn vùi bởi vụ núi lửa phun trào năm 79 sau Công nguyên.

Phát hiện tàn tích nhà thờ từ thế kỷ 5 ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ Pháp và Na Uy đã khai quật được nhiều nhà thờ, phòng ở của tu sĩ cùng các dòng kinh thánh được khắc lên tường ở sa mạc phía tây của Ai Cập.

Mở quan tài gần 2.000 năm tuổi, bên trong có xác ướp với lưỡi vàng

Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết các nhà khảo cổ vừa khai quật được xác ướp gần 2.000 năm tuổi với chiếc lưỡi vàng được đặt bên trong miệng.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm

Israel Trung Đông Thế giới