Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện mới về cá sấu khổng lồ từng ăn thịt khủng long

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ về những con cá sấu khổng lồ - với những chiếc răng to bằng trái chuối - từng đi lang thang khắp thế giới và săn khủng long.

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 và xuất bản trên tạp chí Cổ sinh vật có xương sống. Theo tác giả nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện Deinosuchus - thuộc dòng cá sấu khổng lồ Kỷ Phấn Trắng - dài gần bằng xe buýt và có thể phát triển chiều dài lên tới 10 m.

Tiến sĩ Cossette, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí công bố kết quả nghiên cứu: "Deinosuchus là một loài khổng lồ, đã uy hiếp những con khủng long đến bên bờ sông để uống nước".

Nhung con 'ca sau khung khiep' tren trai dat anh 1

Các mẫu vật hoá thạch về loài này được tìm thấy. Ảnh: CNN.

"Cho đến nay, mẫu vật hoàn chỉnh của loài vẫn chưa được phát hiện. Những mẫu vật mới mà chúng tôi kiểm tra cho hình ảnh về một kẻ săn mồi quái dị, tàn ác với hàm răng to bằng quả chuối", tiến sĩ chia sẻ thêm.

Tên của Deinosuchus có nghĩa là "cá sấu khủng khiếp", nhưng các tác giả của nghiên cứu nói rằng chúng gần giống với chi cá sấu mõm ngắn hơn. Tuy nhiên, mõm của Deinosuchus dài và rộng, và nó có 2 lỗ bí ẩn ở đầu mõm, giúp phân biệt nó với cá sấu mõm ngắn và cá sấu.

Các nhà nghiên cứu cho biết có ít nhất ba loài Deinosuchus và chúng sống ở phía tây nước Mỹ từ Montana đến bắc Mexico và dọc theo đồng bằng ven biển Đại Tây Dương từ New Jersey đến Mississipi.

Đây có thể là kẻ săn mồi lớn nhất trong hệ sinh thái của nó, thậm chí có thể lớn hơn cả những loài khủng long săn mồi lớn nhất sống cùng thời đại. Các nhà nghiên cứu phát hiện vết cắn của cá sấu này trên nhiều con mồi, từ xương khủng long đến mai rùa.

May mắn thay, những con "cá sấu khủng khiếp" này sống từ 75 đến 82 triệu năm trước.

Nhung con 'ca sau khung khiep' tren trai dat anh 2

Ảnh minh họa Deinosuchus trên bìa tạp chí Cổ sinh vật có xương sống.

"Đó là một con vật kỳ lạ", giáo sư Christopher Brochu, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một bản thông báo. "Nó chứng minh rằng cá sấu không phải là 'hoá thạch sống' không thay đổi kể từ thời đại khủng long. Chúng tiến hoá linh hoạt như tất cả nhóm sinh vật khác".

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra với loài Deinosuchus và lý do chúng tuyệt chủng, bởi họ phát hiện chúng đã biến mất trước vụ tuyệt chủng hàng loạt vào cuối thời đại khủng long.

Hơn 14.000 con cá sấu thức dậy sau kỳ ngủ đông Nhiệt độ ấm lên vào tháng 3 đã đánh thức hơn 14.000 con cá sấu Dương Tử tại khu bảo tồn cá sấu ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Tìm thấy rùa cá sấu khổng lồ trong khu dân cư ở Mỹ

Một con rùa nặng 30 kg vừa được tìm thấy trong khu dân cư ở hạt Fairfax, Virginia. Kích thước to lớn của nó đã gây hoang mang cho người dân địa phương.

Sống qua Thế chiến II, cá sấu nổi tiếng thời Hitler chết già ở tuổi 84

Con cá sấu từng được đồn đại là thú cưng của trùm phát xít Hitler mới qua đời ở tuổi 84 tại một vườn thú của Moscow.

Việt Linh Nguyễn

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm