Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện mộ cổ bằng đá nguyên khối

Trong khi đào đất san mặt bằng, người dân thôn Pháp Kệ phát hiện một ngôi mộ cổ được làm bằng đá nguyên khối, bia có khắc chữ Hán được người cao niên dịch là mộ của một quận công.

Chiều 6/9, UBND xã Quảng Phương (huyện Quảng Trạch) đưa lực lượng đến bảo vệ hiện trường nơi phát hiện ngôi mộ cổ bằng đá nguyên khối.

Phat hien mo co hang tram tuoi khi san mat bang anh 1
Cận cảnh ngôi mộ cổ được người dân phát hiện. Ảnh: CTV.

8h sáng cùng ngày, người dân địa phương tham gia đào đất san lấp mặt bằng để dồn điền đổi thửa tại cánh đồng Cồn Tràm, thôn Pháp Kệ (xã Quảng Phương), thì phát hiện ngôi mộ ở độ sâu khoảng nửa mét

Ngôi mộ có hình hộp chữ nhật, được làm bằng đá nguyên khối, nắp đậy cũng bằng đá màu trắng. Ngôi mộ dài khoảng 2,5 m, rộng gần 1 m, cao 0,73 m. Trên bia đá có khắc Hán tự.

Ngay sau khi nhận thông tin về việc phát hiện mộ cổ, UBND xã Quảng Phương đã chỉ đạo cho dừng thi công, cử người đến bảo vệ hiện trường.

Phat hien mo co hang tram tuoi khi san mat bang anh 2
Nhiều người kéo đến xem mộ cổ. Ảnh: CTV.

“Xã đã báo cáo vụ việc lên lên Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Quảng Trạch. Đã có cán bộ huyện về khảo sát hiện trường nhưng chưa có kết luận cụ thể", ông Trần Minh Hường, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương, thông tin.

Ông Hường chia sẻ thêm, Phòng Văn hóa huyện Quảng Trạch đã có báo cáo nhanh, xin phương án giải quyết từ Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình. 

Một số người cao tuổi ở xã Quảng Phương đã đến hiện trường, tham gia dịch Hán tự và cho rằng, ngôi mộ là của một vị quận công, được chôn cất từ thế kỷ XVI. 

Phat hien mo co hang tram tuoi khi san mat bang anh 3
Ngôi mộ cổ bằng đá được phát hiện tại thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương. Ảnh: Google Maps.

Phát hiện ngôi mộ 2.000 năm của thủ lĩnh thời Đông Sơn

Ngôi mộ còn nguyên vị trí, phần đầu còn cả xương sọ màu trắng, đã mủn, còn xương hàm dưới, 4 chiếc răng và 2 đoạn xương ống chân.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

TP.HCM se lanh sang nay hinh anh

TP.HCM se lạnh sáng nay

0

Thời tiết TP.HCM se lạnh vào sáng sớm, chất lượng không khí nhiều khu vực ở ngưỡng xấu; buổi trưa, cường độ tia cực tím cao có khả năng gây hại cho da.