Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện luồng ánh sáng bí ẩn giữa các thiên hà

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện một luồng ánh sáng hồng ngoại cực lớn trong khoảng không gian tối đen giữa các thiên hà.

Ảnh: NASA
Dự án quan sát thiên thể vũ trụ CIBER của NASA đã ghi lại hình ảnh một luồng ánh sáng hồng ngoại bí ẩn cực lớn quanh thiên hà. Ảnh: NASA

Các nhà thiên văn học cho hay luồng ánh sáng bí ẩn lan tỏa trên diện rộng và sáng rực rỡ bằng tổng lượng ánh sáng hồng ngoại phát ra từ các thiên hà mà chúng ta từng biết. Họ tin rằng, luồng ánh sáng có thể bắt nguồn từ các ngôi sao mồ côi bị ném văng khỏi thiên hà bởi lực hấp dẫn.

Theo Daily Mail, bằng cách sử dụng tên lửa thí nghiệm khoa học, dự án quan sát thiên thể vũ trụ  mang tên CIBER của NASA đã chụp các bức ảnh về nền hồng ngoại vũ trụ ở hai bước sóng ngắn hơn những dữ liệu mà kính thiên văn Spitzer ghi được trước đây. 

Michael Zemcov, tác giả của bài báo mô tả kết quả của dự án CIBER, cho rằng, cách giải thích hợp lý nhất cho hiện tượng là luồng ánh sáng xuất hiện từ các ngôi sao bên ngoài thiên hà nhưng nằm trong quầng vật chất tối. "Các ngôi sao đã bị ném văng từ các thiên hà bằng lực hấp dẫn ở khoảng cách lớn", Zemcov nói. Ông cũng là nhà thiên văn tại Viện Công nghệ California (Caltech) và Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA ở thành phố Pasadena, bang California. 

"Chúng tôi cho rằng các ngôi sao bị phát tán vào không gian trong quá trình va chạm với thiên hà. Mặc dù chúng tôi từng quan sát nhiều trường hợp các ngôi sao văng khỏi thiên hà theo dòng thủy triều, kết quả đo đạc của chúng tôi muốn nhấn mạnh tính lan rộng của hiện tượng mới này", Zemcov giải thích.

Phát hiện mới đã định nghĩa lại khái niệm thiên hà. Theo NASA, các thiên hà có thể không có một tập hợp các ngôi sao có ranh giới. Thay vào đó, chúng trải dài, đồng thời hình thành một biển sao khổng lồ và liên kết với nhau.

Bằng cách sử dụng thêm nhiều màu hồng ngoại, các thí nghiệm trong tương lai thuộc dự án CIBER của NASA có thể xác định rõ nguồn gốc thực sự của luồng ánh sáng bí ẩn.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm