Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện lối đi bí mật ở Quốc hội Anh dẫn vào kho báu lịch sử

Một lối đi bị lãng quên được các thủ tướng và nhà sáng lập sử dụng từng bị đóng dưới thời Victoria đã được phát hiện trong Quốc hội Anh.

Các nhà sử học cải tạo Hạ viện đã tìm thấy lối đi 360 năm tuổi được giấu trong một căn phòng bí mật.

Theo BBC, các ô cửa được tạo ra cho lễ đăng quang của Charles II vào năm 1660 để cho phép khách tới tiệc mừng tại Hội trường Westminster, tòa nhà bên cạnh phòng Hạ viện hiện đại.

Nó được sử dụng bởi các thế hệ nghị sĩ và các nhân vật chính trị, như người viết nhật ký Samuel Pepys, là lối vào chính của Hạ viện nhưng đã bị chặn lại trước khi ẩn giấu trong những bức tường dày của tòa nhà cổ.

quoc hoi Anh anh 1

Tòa nhà phía tây nơi phát hiện ra cánh cửa bí mật. Ảnh: UK Parliament.

Nó đã được tái phát hiện trong một thời gian ngắn vào năm 1950 trong quá trình sửa chữa thiệt hại do bom nhưng sau đó lại bị niêm phong và lãng quên - cho đến bây giờ.

Chính Tiến sĩ Hallam Smith đã phát hiện bằng chứng về cánh cửa nhỏ, bí mật đã được đặt vào bảng điều khiển của tu viện trong cuộc cải tạo lớn cuối cùng của Quốc hội vào năm 1950.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một lỗ khóa nhỏ bằng đồng và nhờ đến thợ khóa của Quốc hội để mở cánh cửa gỗ, để lộ căn phòng nhỏ bằng đá, với ô cửa gạch trên bức tường phía xa.

Họ đã phát hiện ra bản lề ban đầu cho hai cánh cửa gỗ cao 3,5m sẽ mở ra Hội trường Westminster.

Họ cũng tìm thấy những bức tranh graffiti có từ thời tái thiết Quốc hội, theo phong cách tân gothic, sau khi vụ hỏa hoạn năm 1834 đã phá hủy phần lớn cung điện thời trung cổ.

Tiến sĩ Mark Collins, nhà sử học về tòa nhà Quốc hội, cho biết các kế hoạch dẫn đến khám phá của họ giờ đây sẽ được số hóa như một phần của chương trình Phục hồi và Cải tạo của Quốc hội.

"Chúng tôi hy vọng sẽ chia sẻ câu chuyện với du khách đến cung điện khi tòa nhà cuối cùng được khôi phục lại vinh quang trước đây, để nó có thể được truyền lại cho các thế hệ và không bao giờ bị lãng quên nữa", ông nói.

TT Boris Johnson giành chiến thắng lịch sử về Brexit tại quốc hội mới

Quốc hội mới của Anh đã phê chuẩn bước đầu thỏa thuận rời Liên minh châu Âu (EU) sửa đổi, mở đường cho Thủ tướng Boris Johnson để "hoàn thành Brexit" vào ngày 31/1.

Đảng của thủ tướng Anh thắng lớn, lãnh đạo Công đảng nói sẽ từ chức

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson giành chiến thắng đa số hoàn toàn tại quốc hội, kết quả cho phép ông sớm đưa nước Anh ra khỏi EU.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Chuyện lạ Thế giới