Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện loại virus khổng lồ, 'ăn sống' vi khuẩn khác

Loại virus diệt vi khuẩn ẩn nấp trong các hệ sinh thái nước nóng, hồ nước ngọt, thậm chí trong nước bọt con người. Nó xóa nhòa ranh giới phân biệt sống - chết của loài siêu vi.

Nhóm nghiên cứu quốc tế, dẫn đầu là các nhà khoa học của Đại học California, Berkeley (Mỹ), mới phát hiện loại thực khuẩn (virus lây nhiễm vi khuẩn) có thể chứa số lượng gen nhiều gấp 4 lần các thực khuẩn khác. Trong đó, một số con có kích thước lớn gấp 15 lần bình thường với 735.000 cặp bazơ - cặp nucleotide của DNA, RT đưa tin.

Loại virus này không chỉ có kích thước khổng lồ mà còn “cấp tiến” hơn với bộ máy tế bào có thể đọc, thực hiện hướng dẫn DNA để xây dựng protein. Quy trình này còn được gọi là dịch mã. Khả năng đặc biệt đó đặt ra câu hỏi cho sự hiểu biết của các nhà khoa học về định nghĩa “sự sống” của virus, Live Science đánh giá.

virus khong lo anh 1

Virus vừa được tìm thấy có kích thước lớn, chứa bộ ribosome và có khả năng dịch mã. Ảnh: RT.

Thông thường, virus bị coi là loại “không có sự sống” bởi nó không thể tự nhân đôi, phát triển khi ở ngoài vật chủ. Ranh giới để phân loại virus và vi khuẩn là ribosome (bào quan tổng hợp chuỗi pôlipeptit dưa trên khuôn mã của ARN thông tin) và khả năng dịch mã, theo Rohan Sachdeva, chuyên gia sinh thái học vi khuẩn từ Đại học California, Berkeley, Mỹ, cho biết.

Cũng theo ông Rohan, một số thực khuẩn lớn có nhiều cơ chế dịch mã, do đó chúng xóa mờ ranh giới phân biệt sống - chết.

Thực tế, các virus này rất tiên tiến, chúng tiêm vi khuẩn mục tiêu, chiếm quyền điều khiển thiết bị xây dựng gen của chúng và tạo ra các bản sao. Virus khổng lồ cũng sử dụng thiết bị này để chống lại thực khuẩn cạnh tranh tìm cách ăn cắp “vi khuẩn con mồi” mà nó nhắm đến.

Nhà vi khuẩn học Basem Al-Shayeb cho biết vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại cùng tồn tại bên trong cơ thể. Chúng có thể hiểu rõ loại thực khuẩn nào cộng sinh với mình trên người và động vật, cũng như cách chúng tác động đến vật chủ là điều có giá trị lớn.

Phát hiện này có ý nghĩa sâu rộng trong nghiên cứu khoa học về virus, đồng thời mang tới những khám phá mới về sức khỏe thể chất, tinh thần của chính con người, cũng như hệ sinh vật bên trong ruột của chúng ta.

Nắm rõ hơn về những gì thực khuẩn sở hữu có thể giúp kiểm soát tốt hơn hệ sinh vật trong đường ruột, từ đó, tạo ra một cuộc cách mạng ở một số lĩnh vực y học, điều trị những căn bệnh chưa có cách cứu chữa.

Cuộc đua chế tạo vắc xin corona CEIP vừa phê duyệt đề án cấp 12,5 triệu USD cho 3 đơn vị nghiên cứu sản xuất vắc xin ngừa chủng viêm phổi 2019-nCoV.

Hình ảnh mới nhất về chủng virus corona

Hình ảnh màu của virus corona chủng 2019 được phân lập từ một bệnh nhân ở Mỹ. Nó càng chứng minh 2019-nCoV tương đồng lớn với MERS và SARS.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe